5 Kỹ Thuật Seo Thường Bị Làm Sai

Bỏ qua Seo và tập trung vào Content ? Liệu đây có phải là cách làm đúng trong năm 2019 ? Theo ý kiến cá nhân, Seo trong năm nay vẫn thật sự cần thiết, chỉ là Google đã thay đổi ít nhiều các nguyên tắc và vì thế người làm Seo cần phải có một kế hoạch rõ ràng để phát triển Website của mình.

Dưới đây là một số thống kê để chúng ta tham khảo :

  • 93% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu với một công cụ tìm kiếm.
  • 75% người dùng không cuộn qua trang thứ 2 của bảng kết quả tìm kiếm.
  • 70-80% người dùng bỏ qua kết quả quảng cáo trả tiền.

Với những con số này, rõ ràng chúng ta thấy Seo vẫn thật sự cần thiết. Hiểu nôm na, SEO chỉ đơn giản là “dịch” trang web của bạn sang ngôn ngữ mà các công cụ tìm kiếm dễ hiểu – vì vậy người dùng sẽ thấy các trang của bạn khi họ săn lùng các ưu đãi, sản phẩm, dịch vụ, thông tin hoặc câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể.

Công thức để Google và Bing xếp hạng các Website vẫn luôn là chủ đề tranh luận không có điểm dừng. RankBrain, Content, và Link là một trong những tín hiệu lớn nhất để Google xếp hạng cho Website. Nhưng các yếu tố khác cũng có vai trò của mình. Và dĩ nhiên trong quá trình làm Seo, bạn không thể nào tránh khỏi việc mắc những sai sót. Và dưới đây là 5 kỹ thuật Seo thường bị làm sai, mời các bạn tham khảo :

  1. Keywords :

Từ khóa đã từng có thời gian được nhấn mạnh trong mỗi bài viết để Google có thể hiểu được người viết muốn nói về vấn đề gì. Nhưng ngày nay với sự phát triển của trí thông minh nhân tạo, Google đã khuyến khích người dùng tập trung hơn vào Content, không cần nhấn mạnh từ khóa vì họ đã có thể hiểu được bài viết muốn nói về chủ đề gì.

Dù vậy thì chúng ta vẫn cần keywords. Tuy nhiên có 2 lỗi mà người mới hoặc đôi khi là cả các chuyên gia thường mắc phải, đó là nhồi nhét từ khóa và nhắm sai từ mục tiêu. Nhồi nhét từ khóa là sử dụng một cụm từ khóa chính xác với tần suất quá nhiều. Ví dụ như :

“ Dịch vụ đánh bóng xe hơi của chúng tôi được xem là dịch vụ đánh bóng xe hơi tốt nhất trong thị trường dịch vụ đánh bóng xe hơi. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ đánh bóng xe hơi tốt nhất, thì không nơi nào bằng dịch vụ đánh bóng xe hơi của chúng tôi. Đó là dịch vụ đánh bóng xe hơi tốt nhất mà bạn có thể sử dụng.”

Thật kinh khủng nếu bạn làm như thế, và Search Engine cũng có thể sẽ phạt website của bạn. Đoạn văn trên rõ ràng không cung cấp được cho người dùng một giá trị gì cả.

Google sử dụng thuật toán có tên là Latent Semantic Indexing (LSI) để phân tích nội dung của bài viết và tìm ra được từ khóa thích hợp. Hãy làm cho bài viết trông thật tự nhiên bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc từ gần nghĩa thay vì sử dụng chính xác từ đó và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nên lên kế hoạch tập trung vào từ khóa cụ thể khi viết bài, nhưng đừng gắng gượng lồng vào quá nhiều. Thay vào đó hãy để nó xuất hiện ở Title, meta-description, đoạn mở đầu và rải rác trong phần nội dung. Sử dụng công cụ Keyword Planner để xác định từ khóa cần viết, đối với những Website mới, chúng ta nên tránh viết về các từ khóa có lượng search cao vì thường độ cạnh tranh cũng cao. Thay vào đó nên sử dụng các từ khóa dạng long-tail (từ khóa dài ) với lượng search thấp. Sử dụng Trends để xác định từ khóa nào đang thịnh hành hiện nay.

  1. Anchor text :

Anchortext là các Backlink có chứa từ khóa, đây là một con dao 2 lưỡi, nếu sử dụng đúng cách, nó có thể nâng hạng cho Website, tuy nhiên cũng có thể khiến chúng ta bị phạt. Chính vì cách sử dụng Anchortext có chứa từ khóa chính xác liên tục ở tất cả các backlink sẽ dẫn đến hiện tượng Over-optimized khiến Google phạt Website.

Chiến lược tốt nhất là kết hợp giữa các dạng link :

Từ khóa thương hiệu, như Tiện Ích Seo

Link trần, như www.tienichseo.com

Từ khóa dài, như chia sẻ các tiện ích về Seo.

  1. Tối ưu hình ảnh :

tối ưu hình ảnh 5 Kỹ Thuật Seo Thường Bị Làm Sai

Hình ảnh thường giúp tăng tính trực quan của bức hình. Nội dung sinh động thường nhận được nhiều nhấp chuột, lượt thích và chia sẻ. Nhưng có 1 vấn đề, đó là Search Engines thường không thể hiểu được ý nghĩa của các hình ảnh. Các search engine do đó phải đọc các Alternative text trên hình ảnh để hiểu được ý nghĩa của bức hình, cũng như độ liên quan của nó đến chủ đề đang viết.

Sử dụng thêm các công cụ như PunyPNG hoặc JPEGmini để giảm kích thước file và thời gian tải trang, mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Trang nhanh hơn cũng đồng nghĩa tốt hơn cho Seo.

  1. Chiến thuật build link :

Ở năm 2019 này, rõ ràng chất lượng backlink được đề cao hơn số lượng. Website sẽ dễ bị Google “ tuýt còi “ hơn nếu có những Backlink xuất phát từ những trang đang bị phạt, hoặc từ những trang có chỉ số Domain Authority nhỏ hơn 20. Tạo ra quá nhiều Backlink trong thời gian ngắn cũng khiến cho Google dễ đưa Website vào tầm ngắm.

Các bài Spam guest post hoặc link directory cũng sẽ làm website bị giảm uy tín, do đó, hãy cố gắng sản xuất các content chất lượng. Chia sẻ và quảng bá các nội dung này trên các social media để nâng cao chất lượng backlink. Tạo dựng mối quan hệ với các Website cùng ngành, để có thể cùng nhau đặt backlink qua lại có lợi cho cả hai.

Những công việc này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian. Nhưng vài backlink chất lượng thậm chí còn giá trị hơn hàng trăm backlink rác.

  1. Fans và followers.

Google’s Webmaster Trends Analyst, John Mueller đã thông báo rằng các follow trên Social Media không ảnh hưởng đến Seo. Tuy nhiên, nếu có nhiều follow cũng đồng nghĩa với việc bài post lên mạng xã hội của bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều chia sẻ hơn, từ đó giúp thương hiệu được lan rộng. Các tín hiệu hoạt động từ mạng xã hội thông báo đến Google rằng họ hứng thú với Website của bạn và sẵn sàng truyền bá thông điệp của nó.

Tổng quan về mạng xã hội với Seo : không cần các con số, mà là hoạt động thực sự của người dùng. Những hoạt động bạn tạo ra và số lượng người tham gia.