Anchor Text Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Qủa

Nếu đã là một Internet Marketer hoặc là một Blogger, hẳn bạn đã từng đọc rất nhiều nội dung về SEO, về link building… và nhận thấy có một thuật ngữ thường được dùng đó là “ anchor text “. Dù vậy, bạn đã thật sự hiểu được tầm quan trọng của anchor text đối với Website và làm thế nào để tối ưu nó.

Trong bài viết này, Tiện Ích Seo sẽ cố gắng chia sẻ tất cả mọi thứ về anchor text, hy vọng có thể giúp người đọc hiểu hơn để có thể áp dụng vào dự án SEO của mình.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu Anchor Text là gì ?

Anchor Text, có thể hiểu là một từ hoặc một đoạn từ, văn bản có thể click chuột vào được, để chuyển hướng người dùng sang một page mới trên cùng một Website hoặc sang hẳn một Website khác. Nói cách khác, nó là một văn bản có chứa siêu liên kết.

Định dạng HTML của một anchor text sẽ như thế này :

anchor text là gì Anchor Text Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Qủa

Tại sao tối ưu Anchor Text lại quan trọng trong việc SEO :

Độ quan trọng của Anchor Text cũng tương đương như độ quan trọng của backlink. Trước đợt cập nhật Google Penguin vào năm 2012, thì Anchor Text là một trong những yếu tố hàng đầu để Google đánh giá và xếp hạng Website.

Vào thời điểm ấy, rất dễ để rank từ khóa với những anchor text chính xác 100% từ khóa cần SEO. Nhưng sau những thay đổi của thuật toán Google, Anchor text lại trở thành một trong những lí do để Google phạt Website của người dùng, nếu họ làm sai hướng, hay từ chuyên ngành trong giới SEO thường hay gọi là tối ưu hóa quá liều ( Over-optimization ).

Sau đợt cập nhật Penguin mới nhất, Google càng xem xét kỹ lưỡng hơn cách bạn sử dụng anchor text. Bây giờ, nếu Google phát hiện website của bạn có chất lượng thấp, và có dấu hiệu lạm dụng anchor text, nó sẽ phạt website và hạ thứ hạng từ khóa, người dùng có thể đọc thêm những nguyên tắc này tại Google’s Webmaster Guidelines. Sau khi bị phạt, Webmaster sẽ nhanh chóng nhận ra thông qua những dấu hiệu từ khóa bị sụt giảm thứ hạng, dẫn đến traffic cũng đi xuống nhanh chóng.

Google Bot cũng có thể nhanh chóng nhận ra được Website nào là Website Spam, không tuân thủ các quy tắc của Google về từ khóa, từ đồng nghĩa và thẻ tiêu đề được dùng để làm anchor text. Như đã đề cập, chúng ta không cần tạo ra 100 link với từ khóa chính xác để rank hạng, mà thay vào đó, hãy build từ 5-10 link các loại anchor text dựa trên từ khóa chính.

Ví dụ, nếu người viết cần SEO từ “ SEO Audit “ , thì đây là bộ anchortext mà người viết cần build để không bị tối ưu hóa quá liều :

 • Tên thương hiệu Website.
 • Link trần.
 • Hướng dẫn SEO Audit
 • SEO Audit Checklist
 • Những tip cho Seo Audit
 • Seo Audit là gì ?
 • Triển khai Seo Audit như thế nào ?
 • Bấm vào đây

Những loại Anchor Text thường gặp :

#1: từ khóa chính xác :

Là loại đơn giản và mạnh mẽ nhất, giúp Google hiểu được nội dung Website muốn nói về điều gì. Từ khóa bạn muốn rank là gì, thì anchor text sẽ đặt chính xác là như thế. Ví dụ : rank từ khóa “ tiện ích seo “, đặt anchor text là “ tiện ích seo “.

Lưu ý, mật độ của anchor text từ khóa chính xác phải nhỏ hơn hoặc bằng 1%. Nếu không, website có thể bị phạt vì loại anchor text này.

#2: từ khóa chính xác tương đối :

Loại anchor text này có chứa từ khóa gần tương tự như từ khóa mà bạn muốn rank. Sự khác biệt duy nhất là ngoài từ khóa rank, nó còn chứa thêm nhiều từ khóa nữa.

Ví dụ, nếu bạn đang muốn SEO từ khóa “ tiện ích seo “, thì những anchor text chính xác tương đối sẽ là :

Chia sẻ tiện ích seo

Tiện ích seo tốt nhất

Tiện ích seo cho người mới bắt đầu

Tiện ích seo dành cho Blogger

Đây được xem là cách xây dựng liên kết có chứa từ khóa theo hướng tự nhiên.

#3: từ khóa thương hiệu

Từ khóa thương hiệu là loại từ khóa bao gồm tên thật của doanh nghiệp trong anchor text.

VD : Digipublic là từ khóa thương hiệu của công ty quảng cáo truyền thông Digipublic.

Từ khóa thương hiệu là một trong những phương pháp an toàn nhất của anchor text. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, nếu tên domain của bạn cũng đã bao gồm từ khóa chính, thì khi thực hiện link building từ khóa thương hiệu cần tránh tối ưu hóa quá liều. Ví dụ : nếu Website của bạn là “ tienichseo.com” và toàn bộ từ khóa làm đều là “ Tien Ich Seo “ thì cũng sẽ rất dễ bị xếp vào Spam từ khóa.

#4: link trần :

Link trần là link cụ thể của một Web page mà không thông qua anchortext.   VD : https://tienichseo.com/seo-onpage-va-offpage-la-gi/

#5 : từ khóa không liên quan :

Hay còn gọi là từ khóa Generic, chứa những text link khuyến khích người dùng click vào. Ví dụ :

Click here

Bấm vào đây

Bấm link này

Đọc thêm

Xem thêm

sử dụng anchor text hiệu quả Anchor Text Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Qủa

#6 : từ khóa đồng nghĩa :

Hay còn gọi là LSI keyword, là các biến thể của từ khóa chính. Chúng thường không chính xác hoặc gần chính xác với từ khóa chính, nhưng đồng nghĩa với từ khóa chính.

Để tìm kiếm những từ khóa đồng nghĩa, chỉ cần bấm Search Keyword trên Google và bạn sẽ nhanh chóng được gợi ý các từ đồng nghĩa, gần nghĩa tại cuối trang xếp hạng. Ở hình Screenshot dưới đây, bạn sẽ thấy những gợi ý search gần nghĩa :

LSI Keyword Anchor Text Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Qủa

Tối ưu hóa Anchor Text như thế nào ?

Anchor Text đóng vai trò quan trọng giúp bạn rank từ khóa của mình trên bảng xếp hạng Google, nhưng thực tế, có khá nhiều Web admin đã bị Google “ sờ gáy “ vì tối ưu hóa anchor text quá liều. Để tránh việc này, không cách nào khác ngoài việc chúng ta phải nắm vững cơ chế và thực hành thường xuyên.

Dưới đây là một số tip hữu ích giúp bạn kiểm soát và tối ưu hóa tốt anchor text của mình.

 1. Giữ cho anchor text liên quan đến content :

Anchor text càng liên quan đến nội dung bài viết bao nhiêu, thì cơ hội để từ khóa xếp hạng cao trên Google càng nhiều. Ví dụ, nếu bạn muốn Seo từ khóa “ thức ăn cho chó “, hãy viết nội dung về 10 nhãn hiệu thức ăn cho chó tốt nhất, sẽ là phù hợp nhất.

 1. Sử dụng mật độ từ khóa thấp :

Mật độ từ khóa là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các án phạt của Google. Nhiều Webmaster nghĩ rằng không sao, nhưng sự thực là có quá nhiều anchor text từ khóa chính xác, sẽ khiến cho website của bạn “ biến mất “ khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm. Vì vậy nếu muốn SEO cho một Web page cụ thể, thì kiểm soát mật độ từ khóa là yếu tố tiên quyết cần thực hiện.

 1. Tránh liên kết đến các Website Spam :

Hẳn chúng ta cũng đã từng nghe là, chất lượng thì quan trọng hơn số lượng. Một vài link từ những Website xịn sẽ luôn được đánh giá cao hơn là có nhiều link từ những Website chất lượng thấp. Những link từ Web Spam này thậm chí có thể làm tổn hại đến Domain Authority của Website. Vì vậy, nếu đã thực hiện Link building hãy cố gắng tìm kiếm những trang chất lượng thay vì phí thời gian vào những Web Spam.

 1. Tránh mật độ từ khóa dày cả trong Internal Link :

Mặc dù sử dụng link nội thì luôn được khuyến khích, nhưng tạo ra quá nhiều link với cùng một anchor text cũng sẽ là không tốt. Thay vào đó, hãy sử dụng những anchor text với từ khóa dài. VD : thay vì sử dụng  “ hướng dẫn thực hiện email marketing “, có thể chuyển qua “ phương pháp triển khai email marketing “.

 1. Phân phối mật độ từ khóa :

Như đã trình bày, có quá nhiều anchor text giống nhau sẽ khiến bạn gặp rắc rối với Google. Dưới đây là bảng phân phối mật độ từ khóa ở mức an toàn :

Từ khóa thương hiệu : 50%

Link trần : 20%

Từ khóa không liên quan : 5%

Từ khóa LSI, mở rộng : 1-5%

Từ khóa chính xác : 1-2%

 1. Viết Guest Post :

Viết Guest Post cho những trang High Authority là cách tốt nhất để thực hiện Link Building. Khi viết Guest Post, người viết nên dùng anchor text LSI cũng như từ khóa mở rộng. Tạo nội dung trên những Topic có cùng lĩnh vực liên quan với Website của mình, và chỉ số Domain Authority ( DA ) trên 35.

Tổng kết :

Anchor Text là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng Website, nhưng nếu thực hiện sai cách, sẽ có thể khiến cho Website của bạn bị án phạt.

Cố gắng xây dựng liên kết thật tự nhiên, không làm ào ạt cùng một lúc. Hãy xây dựng một hoặc vài link một lần, và cứ thế tăng dần đều.

 • anchor text là gì
 • link anchor text là gì
 • anchor text trong seo
 • anchor text html
 • link anchor text
 • generic anchor text
 • sử dụng anchor text hiệu quả
 • optimized anchor text
 • over optimized anchor text penalty