Định Nghĩa Cấu Trúc Silo – Vì Sao Nó Lại Quan Trọng Cho Website ?

Để dễ hình dung về cấu trúc Silo, chúng ta hãy lấy một ví dụ. Nếu bạn có một cuốn sách, nhưng cuốn sách này lại không có mục lục, và các chương lại sắp xếp lộn xộn, thì nó sẽ ra sao ? Lẽ dĩ nhiên nó sẽ thật khó khăn cho người đọc khi muốn tìm kiếm một thông tin nào đó trong cuốn sách. Cuốn sách dĩ nhiên sẽ hữu dụng hơn nếu có một cấu trúc rõ ràng. Liên tưởng đến Website, cũng khá tương đồng nếu nó có một cấu trúc, để user có thể xác định rõ ràng vị trí của mình đang đứng tại đâu.

Bài viết này Tiện Ích Seo sẽ chia làm 2 nội dung chính, tập trung giải đáp cho bạn đọc các thắc mắc :

Phần 1 : mô tả một trang Web có cấu trúc Silo là như thế nào, thảo luận về định nghĩa của silo, lợi ích cũng như nhược điểm.

Phần 2 : nói về cách triển khai Silo cho một Website. Từ lúc mới dựng một Website và lên kế hoạch để khiển khai nó.

Đầu tiên : Silo nói về điều gì ?

Rất đơn giản, silo là toàn bộ tổ chức Website của bạn.

Tổ chức cấu trúc cho Website là rất quan trọng, với 2 lí do chính :

Trải nghiệm tích cực với người dùng : nếu Webmaster tổ chức tốt Website, người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc định hướng và điều hướng khi đang truy cập Website.

Lợi ích cho seo : Search engine như Google rất thích những Website có cấu trúc Silo, vì nó giúp Search engine hiểu được chủ đề của Website, cũng như của các Category, từ đó hiểu được Website của bạn nói về lĩnh vực gì.

Định nghĩa về cấu trúc silo :

Cấu trúc silo là một phương pháp thiết kế và tổ chức Website mà trong đó những chủ đề và thông tin liên quan sẽ được nhóm thành từng nhóm riêng biệt. Nghĩ đơn giản, những bài viết có cùng chủ đề sẽ được đặt trong một danh mục với chủ đề liên quan.

Tạo cấu trúc silo cần có tư duy rõ ràng, lập kế hoạch cẩn thận. Chúng ta không thể vội vàng xây dựng cấu trúc Website mà không có bất kì sự suy luận nào. Dưới đây là hình ảnh mô tả cấu trúc của một Website Silo :

cấu trúc silo Định Nghĩa Cấu Trúc Silo – Vì Sao Nó Lại Quan Trọng Cho Website ?

Hoặc một cấu trúc dạng text

 • tienichseo.com/topic–1
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–1
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–2
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–3
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–4
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–5
 • tienichseo.com/topic–2
 • tienichseo.com/topic–2/subtopic–1 . . .
 • tienichseo.com/topic–2/subtopic–5
 • tienichseo.com/topic–3
 • tienichseo.com/topic–3/subtopic–1 . . .
 • tienichseo.com/topic–3/subtopic–5

Và cùng xem tại sao chúng ta nên sử dụng cấu trúc silo :

Một trong những lí do hàng đầu mà Website nên sử dụng silo vì nó rất tốt cho Seo. Các bộ máy tìm kiếm khi vào một Website có cấu trúc silo, thấy được những chủ đề được nhóm chặt chẽ, liên quan, từ đó hiểu được chủ đề tổng thể của Website. Cấu trúc này cũng giúp chuyển Link Juice sang chính xác những trang có khả năng rank key chính trên bảng xếp hạng. Link Juice khi chuyền sang các trang này cũng rất có giá trị vì chúng đều là những trang liên quan với nhau.

Lí do thứ 2 là cấu trúc silo cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tốt hơn. Tại sao lại như vậy ? Content được tổ chức tốt giúp người dùng dễ dàng điều hướng để tìm những nội dung liên quan khác. Nếu không lên kế hoạch tổ chức Website ngay từ đầu, Webmaster thường sẽ chỉ viết gói gọn chủ đề nào trong một bài viết đó, và không liên kết đến những nội dung liên quan khác. Điều này sẽ dẫn đến việc hình thành một Website khó điều hướng, cũng giống như một cuốn sách mà không có mục lục.

Cách triển khai Silo như thế nào ?

Ở đây chúng ta sẽ bàn về trường hợp bắt đầu từ một Website mới hoàn toàn. Mọi thứ vẫn còn trống và chúng ta có thể dễ dàng tổ chức cấu trúc Website theo ý mình. Cấu trúc này cũng sẽ là nền tảng đi suốt sau này cùng Website.

Và xây dựng cấu trúc cho Website sẽ càng quan trọng hơn nếu bạn thật sự muốn xây dựng nó thành một trang Authority Site hoặc Post bài số lượng lớn lên site.

WordPress cơ bản không hỗ trợ cho Silo :

WordPress có tag và category, nhưng chúng không thật sự hữu ích cho silo. Đã có nhiều ý kiến cho rằng có sự giống nhau giữa Category và Silo, nhưng thật sự giữa chúng vẫn có một số thứ khác nhau. Với silo, bạn sẽ có các link nội truyền qua lại giúp tăng chất lượng của Page.

Chúng ta có thể sử dụng Plugin không ?

Câu trả lời là có thể. Hiện có khá nhiều Plugin hỗ trợ silo cho WordPress. Những Plugin này sẽ sử dụng các Category, Post, Page, và link để xây dựng nên cấu trúc của Site. Plugin này sẽ tự động thêm link từ trang silo chính vào những bài post content mới mỗi khi chúng được đăng lên.

Và nếu không muốn sử dụng Plugin, chúng ta cũng hoàn toàn có thể xây dựng được một Website silo, nếu có một kế hoạch rõ ràng.

Cách làm này có 2 mặt : lợi ích là Website sẽ không cần cài quá nhiều Plugin, và nó sẽ gọn gàng, nhẹ nhàng hơn. Trong khi nhược điểm là Webmaster phải bỏ nhiều công sức để quản trị hơn khi số lượng bài viết trên Website tăng lên. Thật sự cũng không phải là vấn đề nếu bạn đã có một kế hoạch content rõ ràng và dài hơi.

Lên kế hoạch gồm 3 bước :

Đầu tiên, thực hiện nghiên cứu từ khóa, rà soát kỹ lưỡng để tìm ra những từ khóa long tail keyword.

Tiếp theo, tạo page và hệ thống phân cấp cha-con cho trang.

Cuối cùng, đặt link sang các content trong site.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật ra khi đi sâu vào chi tiết thì cũng có nhiều thứ phải thực hiện lắm.

Cùng nhìn lại cấu trúc đã nêu ở trên :

 • tienichseo.com/topic–1
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–1
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–2
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–3
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–4
 • tienichseo.com/topic–1/subtopic–5
 • tienichseo.com/topic–2
 • tienichseo.com/topic–2/subtopic–1 . . .
 • tienichseo.com/topic–2/subtopic–5
 • tienichseo.com/topic–3
 • tienichseo.com/topic–3/subtopic–1 . . .
 • tienichseo.com/topic–3/subtopic–5

Như chúng ta đã thấy, các topic 1, topic 2, topic 3 sẽ là page. Những page này sẽ là những page silo chính. Các content của site sẽ nằm trong các page này.

Những Subtopic cũng sẽ là Page, và là page con của page silo chính. Trong WordPress, chúng ta có thể chỉnh trong Page Attribute ở phần quản trị.

Những subtopic này cũng có thể được mở rộng thêm nữa. WordPress không giới hạn số lượng trang phụ. Nó sẽ có định dạng như vầy :

 • tienichseo.com /topic–2/subtopic–5/another-subtopic–1
 • tienichseo.com /topic–2/subtopic–5/another-subtopic–2
 • tienichseo.com /topic–2/subtopic–5/another-subtopic–3

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên mở rộng quá nhiều, vì Link Juice sẽ bị suy giảm. Tốt nhất là chỉ nên dừng lại ở 1 hoặc 2 subtopic. Chỉ mở rộng subtopic trong trường hợp cần thiết, site của bạn có nội dung quá lớn và cần phân biệt từng chủ đề một cách rõ ràng.

Từ khóa :

Từ khóa đóng vai trò khá quan trọng giúp Search Engine xác định chính xác chủ đề của Site là gì. Nhà quản trị Web nên có một list những từ khóa chính để viết bài theo các chủ đề có chứa từ khóa.

Và cũng không nên bỏ qua các từ khóa dài, từ khóa mở rộng, cho dù chúng có lượng search khá thấp. Một mẹo về nghiên cứu từ khóa, đó là hãy check qua bảng từ khóa của các Website đối thủ đang đứng top. Bạn sẽ kiếm được kha khá từ khóa từ những Website này.

Đối với mỗi silo page chính, nên có ít nhất 5 subtopic để cấu trúc được tối ưu nhất. Và với mỗi subtopic này, sẽ luôn luôn có rất nhiều từ khóa cả chính lẫn phụ để chúng ta tìm.

Link nội giữa các Page :

Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến công đoạn tốn thời gian nhất, đó là làm liên kết nội giữa các Page. Có khá nhiều cách từ dễ đến khó để thực hiện Internal link nhằm giúp link juice truyền tải được tối đa sức mạnh từ trang này sang trang kia. Một số cách làm thậm chí còn yêu cầu link phải đặt ở vị trí nào trong page, và page nào thì có thể được link đến page nào…

Đơn giản hơn, chúng ta có thể link giữa các trang liên quan với nhau trong cùng một chủ đề, điều này cũng giúp điều hướng khách hàng tốt hơn. Cách làm này được nhiều Seoer thực hiện vì nó vừa đơn giản vừa giúp tăng trải nghiệm của người đọc trên Website.

Sơ đồ thực hiện Intenal Linking :

Dưới đây là một sơ đồ về cấu trúc Silo đơn giản :

Những trang con sẽ link về trang silo chính. Những trang con cũng có thể link sang những trang con cùng nằm trong silo chính chứa nó, thậm chí là các silo chính khác.

Những trang con không nên link sang những trang con của Silo khác, mà chỉ nên link vào trang silo chính khác.

Trang silo chính nên có link về tất cả các page silo con.

Trang silo chính có thể link sang các trang silo chính khác.

silo structure Định Nghĩa Cấu Trúc Silo – Vì Sao Nó Lại Quan Trọng Cho Website ?

Trên đây là một cách làm phổ biến của Silo, và link liên kết thì thường được đặt trong nội dung của trang. Một số cách làm khắt khe hơn, bắt chúng ta phải đặt đúng vị trí nào trong trang, ví dụ như chỉ được đặt link ở Menu, hoặc ở Footer, hoặc liên kết chỉ nên xuất hiện ở dòng đầu tiên của bài viết…

Xây dựng content và duy trì cấu trúc silo :

Như chúng ta đã nói,  hoàn thành xong phần link là công việc khó khăn nhất. Nếu chúng ta xây dựng cấu trúc silo tốt, sẽ dễ dàng hơn để viết content cho những page này. Vì chúng đã được chia ra thành từng nhiều chủ đề riêng biệt, quản trị Web chỉ cần dựa theo và viết về các nội dung liên quan.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu và hoàn thành cơ bản về cấu trúc Silo, một cấu trúc phổ biến được nhiều Seoer sử dụng để xây dựng cho Website của mình, giúp tối ưu cho cả Search Engine và người dùng.

 • cấu trúc silo
 • cấu trúc silo là gì
 • silo structure
 • silo seo
 • silo website
 • mô hình silo
 • định nghĩa silo