Google Thông Báo Bỏ Tính Năng Comment Trên Blog Google Webmaster

Google đã phát biểu rằng những Blog có comment spam dù có thuộc tính nofollow vẫn có thể bị đánh giá xấu. Và với chính blog Google Webmaster của Google, họ cũng đã loại bỏ tính năng để lại comment vì vấn nạn spam xuất hiện quá nhiều. Theo như phát biểu của Google cho vấn đề này là : “ Hầu hết người đọc đều comment lạc đề hoặc thậm chí hoàn toàn là spam. “

Nghe có vẻ khá hài hước, khi chính Blog của Google cũng đang rơi vào tình trạng bị Spam kịch liệt, khiến họ phải lo lắng. Tuy nhiên thực tế là hầu hết các comment, tin nhắn trên blog này đều là spam, tìm cách đặt link, quảng cáo, và chính Google cũng phải thừa nhận, cùng với đó là hành động loại bỏ tính năng bình luận trên Blog này.

Google đã nói gì ?

Vào thứ 6 vừa qua, những comment trên Webmaster Blog của Google đều đã bị disable. Google phát biểu : “ trong nhiều năm qua, chúng tôi đã đọc hàng ngàn comment trên các bài post đăng trên Blog Google Webmaster. Đôi khi có những comment cực kì tử tế, nhưng cũng có những comment khiến chúng tôi phải bật cười thành tiếng, tựu chung lại, đa số comment đều lạc đề hoặc thậm chí hoàn toàn là spam, mặc dù đây là Blog của chính Google”.

Vậy làm thế nào để người đọc tương tác với Google ?

Thật sự thì, comment trên Google Webmaster Blog không phải là cách hay để liên hệ với Google. Họ hiếm khi nào phản hồi lại từ những bình luận dạng như vầy. Thay vào đó, Google nói nếu cần thiết, hãy liên hệ với họ qua Twitter @googlewmc hoặc post bài trên Google Helps Forum.

Google liệu có thất bại với Nofollow ?

Thuộc tính nofollow lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2005, trong một nỗ lực ngăn chặn các comment spam. Đó thực sự là những phát biểu của Google trong năm 2005. Nhưng trên thực tế, nó không thể ngăn chặn các bình luận spam, và ngày nay hiếm có Blog nào bật phần bình luận mà không kiểm duyệt vì rất dễ dính spam. Các phần bình luận trên blog thường chứa đầy spam bình luận, nội dung không liên quan và các liên kết spam – ngay cả khi phần bình luận sử dụng thuộc tính liên kết nofollow và ngay cả khi phần bình luận không hiển thị với Googlebot.

Kết luận :

Nếu Webmaster đang chuẩn bị xây dựng một Blog và đang suy nghĩ có nên bật bình luận hay không, thì vấn đề này càng khiến bạn cân nhắc kỹ lưỡng. Nó không chỉ dẫn đến vấn đề Web dễ bị spam, mà còn khiến cho nhà quản trị phải mất nhiều thời gian để thực hiện kiểm duyệt các bình luận như vậy. Ngoài ra, nội dung spam  gây khó chịu cho người đọc có thể ảnh hưởng đến các dự án kiếm tiền từ Google Adsense của bạn. Những Website có liên kết Adsense đều phải có trách nhiệm đảm bảo nội dung do người dùng tạo ra, không vi phạm các chính sách ngôn luận của Google. Google sẽ xóa quảng cáo khỏi các trang bị phát hiện vi phạm các chính sách đó.

Rõ ràng, comment spam luôn là vấn đề nhức nhối đối với những nhà quản trị Web. Nó đã phá hỏng một trong những phần hay nhất của Blog, đó là bình luận và đối thoại với độc giả.