Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Chúng ta đều biết, Backlink có vai trò quan trọng, giúp website có vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng của Google. Ngược lại, những Backlink xấu có thể gây nên những vấn đề, khiến Website bị tụt hạng hoặc thậm chí là biến mất khỏi bảng xếp hạng. Đối với những Seoer, chắc hẳn họ không còn xa lạ gì với những vấn đề này.

Công cụ  “Disavow Links Tool” được Google cho ra mắt, nhằm giúp người dùng kiểm soát những backlink bẩn trỏ về Website của họ. Tuy nhiên, vẫn có một phần Seoer vẫn còn chưa nắm vững được cách sử dụng, cũng như thời điểm nào nên sử dụng công cụ này.

Trong bài viết này, Tiện Ích Seo sẽ chia sẻ với các bạn thời điểm khi nào nên ( cũng như không nên ) disavow links, cũng như cách xác định Backlink xấu. Nhưng đầu tiên, chúng ta cần hiểu tại sao Google lại tạo ra công cụ Disavow Tool, cũng như sự thay đổi về cách sử dụng công cụ trong những năm qua.

Google Disavow Tool là gì và tại sao Google lại tạo ra nó ?

Google Disavow Tool là công cụ để người dùng thông báo với Google bỏ qua những backlink nào đang trỏ về Website của mình. Cách thức hoạt động cũng khá đơn giản : người dùng Submit một file text, trong đó chứa Backlink trỏ về page hoặc Domain của mình, để Google loại bỏ những Backlink này ra.

hướng dẫn disavow link Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Vấn đề mấu chốt ở đây là tư duy, chúng ta cần xác định được Backlink nào là Backlink xấu, để đưa vào danh sách list, tránh tình trạng vô tình loại bỏ cả những backlink chất lượng.

Để xác định được đúng loại Backlink, chúng ta cần hiểu rõ những vấn đề :

Vì sao Google lại taọ ra Disavow Links Tool ?

Những thay đổi của thuật toán đóng vai trò quan trọng như thế nào ?

Chúng ta sẽ cùng nhau đi vào từng vấn đề, để phân tích và hiểu rõ hơn. Đầu tiên là câu hỏi :

Tại sao Google lại taọ ra Disavow Links Tool ?

Trong một thập kỉ qua, Google đã phát hiện thấy rất nhiều loại link spam. Và nỗ lực đầu tiên của họ đó là đưa ra thuộc tính “ No follow “ vào tháng 1 năm 2005. Trong những năm tiếp theo, Google lại tiếp tục cập nhật thuật toán của mình, nhằm mục đích chống Spam. Và đến tháng 4 năm 2012, sự thay đổi lớn nhất đã xuất hiện, khi Google giới thiệu thuật toán Google Penguin.

Penguin được xem là một bộ lọc đầu tiên, xem xét khả năng xếp hạng của Website với backlink. Và nếu Website có nhiều link xấu, thì sau một vài tháng “ điều tra “ kỹ lưỡng hơn, nó sẽ đưa ra hình phạt cho Web này. Những hình phạt này còn được biết đến với tên gọi là “ Tác vụ thủ công “, trong đó một Email sẽ được Google gửi về cho Webmaster với thông báo dạng như “ phát hiện nhiều liên kết bất thường đến với trang của bạn “.

Toàn bộ trang Web đều có thể bị đánh giá xấu, ngay cả khi chỉ một phần hoặc một trang của Website bị xác định là Spam.

Công cụ Disavow Link từ đó ra đời, cung cấp cho Webmaster nhiều hơn khả năng kiểm soát link, từ đó chỉ giữ lại những link chất lượng để rank hạng, hoặc tránh những án phạt tiềm ẩn có thể xảy ra bất kì khi nào. Ngay từ lần đầu ra mắt, Google đã xác định công cụ này sẽ là lớp phòng thủ đầu tiên để Webmaster chống lại các link spam, cả mặt chủ quan và khách quan.

Và đến tháng 9 năm 2016, một sự thay đổi lớn nữa đã diễn ra. Bản cập nhật 4.0 của Penguin ra mắt, với sự thay đổi trong cách thức hoạt động, Penguin đã hoạt động Real-time ( thời gian thực ), giúp Google có thể quét được Link Spam và xử phạt Website ngay tức thì.

Vậy khi nào chúng ta nên ( và không nên ) Disavow Link ?

Chúng ta cần xác định được thế nào là một liên kết “ chất lượng thấp “ ? Theo Google định nghĩa, link chất lượng thấp là loại link được Webmaster sử dụng để :

“ Thao túng PageRank hoặc kết quả xếp hạng từ khóa, vi phạm nguyên tắc quản trị của Google. Điều này bao gồm mọi hành vi thao túng các liên kết đến trang web của bạn hoặc các liên kết đi từ trang web của bạn ra ngoài. “

Ngược lại, Google định nghĩa những link chất lượng như sau :

“ Link cũng giống như là một phiếu bầu mà người đọc bầu cho content của bạn. Content càng hay, cung cấp nội dung hữu ích cho người đọc thì khả năng được họ dẫn link về càng cao “.

Trong thực tế, cho dù bạn là một Seoer đi theo hướng White-hat, không thao túng backlink, nhưng Website vẫn có thể xuất hiện Backlink xấu theo hướng khách quan ( VD : bị đối thủ bơm link bẩn; trang đặt backlink lúc đầu rất chất lượng, nhưng theo thời gian lại bị Google phạt ).

Dưới đây là 6 loại link có thể dẫn đến án phạt cho Website :

 1. Paid Link :

Những liên kết Paid Link được Google định nghĩa rõ là những Link được trả tiền, Dofollow, được sử dụng để nâng hạng Pagerank.

Mặc dù Paid Link khó để phát hiện,nhưng vẫn có một số dấu hiệu như sau :

Backlink Dofollow toàn trang với anchor text chính xác.

Backlink Dofollow từ những link site/nội dung không liên quan.

Backlink Dofollow từ những trang đã bị dính Footprint.

 1. Private Blogging Networks (PBN) :

Google bắt đầu phát hiện và xóa Index PBN vào năm 2014. Hiện nay vẫn còn nhiều người sử dụng PBN để tạo link, nhưng rõ ràng PBN đã không còn được liệt vào chiến dịch xây dựng liên kết theo trường phái White hat.

 1. Directory chất lượng thấp :

Để xác định rằng đây là một liên kết Directory chất lượng thấp, câu trả lời lại nằm ở chính Webmaster : “ liệu chúng ta có muốn kéo Traffic từ chúng ? Nếu câu trả lời là “ không “, nó rõ ràng là một liên kết kém chất lượng.

Mặc dù việc Submit link lên những trang Directory chất lượng thấp đã không còn hiệu quả trong nhiều năm gần đây, tuy nhiên vẫn có nhiều Seoer chơi trò bẩn , “ tặng “ những backlink này đến cho Website đối thủ.

 1. Comment và Forum Spam :

Google luôn khuyến khích đọc giả comment, tương tác các ý kiến của mình vào các trang Web, Forum ( tất nhiên là những comment này có ý nghĩa, liên quan đến nội dung bài viết ). Vấn đề là có khá nhiều Seoer hiện nay sử dụng những Tool tự động Comment, chèn backlink dẫn đến Website trỏ về bị đánh giá thấp.

 1. Site bị hack :

Việc thực hiện hành động hack website và đặt link về site mình có thể khiến cho Google phạt rất nặng site của bạn ( cao nhất là mất Index ). Thậm chí, nó có thể khiến bạn gặp rắc rối về pháp lí ở đời thực.

 1. Những cách Seo bẩn :

Một tiêu biểu cho phương pháp Seo tiêu cực này là tấn công Web đối thủ bằng cách Spam backlink. Money Site của đối thủ sẽ nhận được hàng nghìn thậm chí là hàng triệu backlink từ những Website chất lượng thấp, Website bị phạt.

Hình ảnh dưới đây là báo hiệu của việc site bị bơm backlink bẩn, chúng ta có thể thấy biểu đồ hiển thị việc tăng đột biến các backlink trỏ về từ những domain khác nhau, điều này nói lên rằng Website của bạn đang bị đối thủ seo “ hộ “.

cách disavow link Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Bị nhận số lượng lớn link trong thời gian ngắn như thế này, sẽ khiến Google chú ý và dành cho bạn một hình phạt ngay nếu không khắc phục kịp.

Đó là những mặt tích cực của Disavow link, giúp Webmaster ngăn chặn kịp thời những án phạt của Google. Vậy còn những tiềm ẩn tiêu cực khi thực hiện thao tác này đó là gì ?

Ngay cả khi biết chắc rằng liên kết nào là xấu và liên kết nào là chất lượng, thì việc thực hiện Disavow vẫn cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Một link trông có vẻ xấu, thật ra vẫn có thể mang đến nhiều điều tích cực cho Website của bạn.

Google cũng đã đưa ra cảnh báo cho người dùng về việc sử dụng công cụ từ chối liên kết này :

Trên thực tế, mặc dù đã đưa ra cảnh báo, nhưng vì “ an toàn trên hết “, “ thà giết lầm còn hơn bỏ sót “, nỗi sợ bị Google Penalty quá lớn đã khiến nhiều Seoer từ chối liên kết rất thẳng tay.

Vậy, khi nào thì chúng ta nên thực hiện việc Disavow link :

Theo quan điểm cá nhân của Tiện Ích Seo, thì có hai trường hợp chúng ta nên thực hiện Disavow link :

 1. Website bị gia tăng số lượng lớn link chất lượng thấp, đi kèm với đó là sự sụt giảm về thứ hạng từ khóa. Ngay cả khi không giảm thứ hạng từ khóa, việc từ chối liên kết sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc bảo vệ Website.
 2. Nếu backlink trỏ về từ một trang Web mà trong quá khứ đã từng có dấu hiệu mua bán link ( hoặc hiện tại vẫn còn ) thì cách tốt nhất là disavow chúng.

Cách xác định Backlink xấu để Disavow :

 1. Thực hiện Audit toàn trang Web :

Sử dụng công cụ Ahrefs, chúng ta có thể xác định được link nào cần phải loại bỏ. 3 mục dùng để xác định là “Referring domains”, “Anchors cloud”.

Referring domains graph: biểu đồ này có thể giúp người dùng có cái nhìn tổng quát về tình trạng tăng trưởng của link. Bất kì khi nào có dấu hiệu link tăng trưởng đột biến, chúng ta cần phải đặt biệt chú ý vì có thể Web đang bị Spam link.

disavow links file format Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Trong hầu hết trường hợp, link tăng bất thường đều cần có sự giám sát của Webmaster.

Anchors cloud: giúp người dùng tìm ra những vấn đề về tối ưu hóa quá liều.

Hình dưới là ví dụ về anchor cloud của Blanchard’s Coffee :

disavow links guide Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Ta có thể thấy hầu hết mật độ từ khóa đều phân bổ về từ khóa thương hiệu, là một cách làm an toàn để profile link trông có vẻ tự nhiên trong mắt Google.

Thử so sánh với một site đã bị hack, chúng ta sẽ thấy ngay sự khác biệt :

disavow links ahrefs Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Nếu chỉ có một hoặc vài anchor cloud là cảm thấy nghi ngờ, bạn có thể chọn report “ Anchors “ và “ Details” để xem chi tiết những referring domains và backlinks của những cloud đáng nghi này.

ahrefs disavow file Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành Audit sâu hơn vào từng link :

Vào Site Explorer -> Enter your domain -> Backlink Profile -> Referring Domains -> Filter for dofollow links -> Sort by DR (low to high)

Chúng ta dựa vào 2 đặc điểm này để đánh giá một link là tốt hay xấu :

Low DR.

Unusual TLDs.

Tiến hành lọc những Link có DR thấp. Hình dưới đây là một ví dụ, link có DR thấp, domain và title spam, anchor text cũng spam.

disavow webmaster Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Với những link dạng này, chúng ta sẽ tiến hành Disavow link tại ngay Root domain. Nếu link spam lại đến từ một trust domain, thì chúng ta chỉ cần bỏ link này đi là được.

Đánh dấu vào những domain cần disavow, click vào “Disavow Domains” để add domain vào vào list :

webmaster disavow backlinks Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Khi người dùng export list file dùng để Disavow, Ahrefs sẽ xuất ra file bao gồm các domain này.

 1. Xuất ra list và upload lên Google’s Disavow Links Tool :

Ở màn hình Dashboard chính của Ahrefs, lưu ý rằng bạn phải add website của mình vào campain, sau đó chọn “Export”. Check vào “Save as TXT for upload to Google Disavow Tool” và bấm Ok. Ahrefs sẽ tiến hành xuất file theo định dạng dùng để upload lên Google.

Nếu không sử dụng Ahrefs chúng ta có thể tạo list thủ công theo định dạng :

Domain : abc.com ( Dùng để Disavow cả domain ).

http://abc.com/a.html ( Dùng để Disavow 1 URL riêng lẻ ).

disavow links webmaster tool Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Lưu file dưới dạng .txt

Truy cập vào đường dẫn :  https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Chọn Domain mà người dùng muốn gỡ link :

chọn domain gỡ link Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Bấm vào Từ chối liên kết :

từ chối liên kết Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Bấm liên kết Disawow :

sử dụng disawow Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Bấm chọn tệp và chọn đúng List vừa tạo.

Bấm hoàn thành :

sử dụng công nghệ disawow tool Hướng Dẫn Disawow Link Bằng Ahrefs Và Webmaster Tools

Sau khi mọi quá trình hoàn tất, Google sẽ thông báo cho người dùng ở Webmaster Tools :

 • hướng dẫn disavow link
 • cách disavow link
 • disavow link trong ahref
 • disavow links file format
 • disavow links guide
 • disavow links ahrefs
 • ahrefs disavow file
 • disavow webmaster
 • webmaster disavow backlinks
 • disavow links webmaster tool