Internal Link Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Đặt Link Nội Bộ

Đối với một số content, trước khi nó có thể rank hạng cao, thì cần phải có sự hỗ trợ từ các loại backlink. Cách tốt nhất mà bọ Google có thể tìm thấy được bài viết trên trang của bạn, là từ những link từ các trang khác trên cùng Web. Link nội cũng giúp kết nối các nội dung trên Website, và giúp Google dễ dàng hơn trong việc thu thập được cấu trúc tổng quát của Website. Internal giúp người dùng thiết lập một hệ thống phân cấp trên Website, phân phối nhiều link giá trị hơn đến các trang quan trọng. Vậy nên, xây dựng chiến thuật sử dụng Internal  đúng đắn sẽ giúp bổ trợ cho Seo khá nhiều !

Tại sao BackLink lại quan trọng với Google ?

Google sử dụng Link để đánh giá độ liên quan của Content mà backlink đó dẫn về, cũng như giá trị của content đó.

Mối quan hệ giữa những content với nhau :

Google sử dụng những con bọ, còn được gọi là Google Bot, để thu thập dữ liệu trên Website thông qua những link, cả Internal link và External link. Con bot này sẽ đầu tiên sẽ vào trang chủ của một Website, dò hết giao diện và bắt đầu đi tiếp vào link đầu tiên, cứ thế lại dò tiếp tục và tiếp tục theo những link bên trong. Bằng cách này, Google có thể Index lần lượt từng Page bên trong của Website.  Và với mỗi bài Post có đặt link nội qua các bài khác, Google cũng có thể hiểu được mối tương quan về nội dung giữa các bài Post này là về chủ đề gì.

Gía trị của link :

Ngoài việc hiểu được mối quan hệ giữa các nội dung với nhau, Google còn chia link ra thành nhiều loại giá trị khác nhau. Thông thường thì link từ trang chủ bao giờ cũng có giá trị nhất, bởi vì chính trang chủ cũng có nhiều link từ các trang con đổ về nhất. Và cứ lần lượt từng trang con sâu hơn trong Website, giá trị link sẽ càng bị giảm dần.

Do đó, những bài Post mới nhất của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị link nhất nếu bạn đặt link từ trang chủ về những bài này, thay vì chỉ trên các trang Category. Và nó cũng giúp Google index bài viết nhanh hơn.

Như vậy là bạn đã hiểu được khái niệm về việc truyền giá trị giữa các link. Đồng nghĩa là bài viết có nhiều link giá trị sẽ tốt hơn, tăng khả năng xếp hạng cao trên Google.

Lên kế hoạch xây dựng link nội thế nào ?

Đầu tiên, chúng ta cần biết, xây dựng link nội cũng cần được đánh giá thường xuyên về độ hiệu quả, cũng như cải thiện và thay đổi liên tục. Thêm vào những link nội hợp lý sẽ giúp Google hiểu được độ liên quan giữa những bài post, mối quan hệ giữa các page cũng như giá trị của một page đó.

Mô hình xây dựng link nội lý tưởng :

Mô hình thường được xây dựng dành cho link nội, có thể mường tượng trông như một kim tự tháp. Sẽ có nhiều link đến các bài Post quan trọng, từ các bài viết có liên quan trên cùng site. Ngoài ra, bạn cũng đặt link từ những trang gốc về các trang con trong cùng danh mục. Liên kết nội đến những nội dung liên quan giúp Google nắm được thông tin về những Topic tương tự.

mô hình kim tự tháp Internal Link Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Đặt Link Nội Bộ

Đừng quên Liên kết từ những trang đầu :

Bên cạnh việc xây dựng liên kết từ các page có nội dung liên quan, bạn có thể giúp tăng thêm giá trị cho bài viết bằng cách thêm vào link từ trang chủ. Việc này sẽ giúp cho bài viết nhận được nhiều sức mạnh từ trang chủ, và trở nên tốt hơn trong mắt Google.

Liên kết đến các Category :

Nếu bạn đang xây dựng Blog hoặc Website bán hàng, sẽ rất tốt nếu bạn liên kết ngược lại với những Category mà bài viết thuộc về. Xây dựng liên kết trỏ về Category hoặc Tag giúp Google hiểu được cấu trúc của Blog và giúp điều hướng khách truy cập sang những bài post khác.

liên kết đến những trang category Internal Link Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Đặt Link Nội Bộ

Liên kết đến những post liên quan :

Chúng ta đã đều biết rằng, liên kết đến những trang liên quan sẽ giúp Google hiểu hơn về cấu trúc của Website, ngoài ra cũng sẽ rất có ích cho việc giữ chân người dùng ở lại với Site, nếu mỗi cuối bài viết bạn đều đặt 1 hoặc vài link về các trang khác có nội dung liên quan.

Liên kết đến các bài viết phổ biến hoặc những bài viết gần đây :

Lựa chọn cuối cùng cho việc xây dựng liên kết nội, là tạo link đến những bài viết được nhiều người đọc nhất hoặc những bài viết mới nhất. Những link bài viết này thường được đặt ở sidebar hoặc Footer của Website.

Tạo mục bài viết phổ biến hoặc bài viết mới nhất cũng giúp ích nhiều cho các bài viết này, vì chúng sẽ nhận được nhiều link từ những trang và bài viết khác. Nó cũng giúp người dùng có thể dễ dàng đọc được những bài viết hay nhất, giúp gia tăng lưu lượng traffic cho website, một trong những tín hiệu để Google đánh giá Web.

Một số lưu ý về Internal Link :

No-follow links :

Nên sử dụng No-follow link về các page không quan trọng, không có giá trị nhiều trong Seo. VD : đối với những trang Login dành cho user, cũng sẽ có nhiều link nội, tuy nhiên truyền giá trị link cho những trang này sẽ khá phí phạm và không thật sự cần thiết cho Seo.

Sử dụng Tag “no-follow” sẽ giúp người quản trị không mất đi giá trị của page bị đặt link. Tag “no-follow” này đánh dấu cho Google biết rằng, không sử dụng bọ để đi theo, vì thế giá trị bài viết đặt link sẽ không bị giảm. Bây giờ bạn sẽ nghĩ rằng : “ vậy mình sẽ để “ no-follow” cho các bài viết không quan trọng, còn những bài quan trọng cần seo sẽ để “ do-follow “. Điều này chỉ đúng trong quá khứ, nhưng hiện nay thì Google đã trở nên thông minh hơn. Hiện tại, có vẻ như link “ no-follow” không còn truyền được bất kì giá trị nào cho page đích, vì vậy, chúng ta nên sử dụng đúng số lượng link nội cần thiết thay vì đặt nhiều link với giá trị “ no-follow “.

Và chúng ta cũng phải hiểu rõ thẻ “ no-follow “ không đồng nghĩa với việc trang không được Google Index. Nếu bạn muốn trang đó không được Google Index thì phải sử dụng thẻ “ no-index ”, và trang cũng sẽ không xuất hiện trên bảng xếp hạng từ khóa của Google.

Anchor texts :

Một khi bạn đã xác định link nào sẽ được đặt về trang nào, thì bước quyết định dùng anchortext cũng là khá quan trọng. Để hiểu hơn về anchor text, mời bạn tham khảo bài viết này. Nói sơ qua, anchor text là một text-có thể click được, dẫn về một page khác. Ví dụ, anchor text trong đoạn văn này sẽ là ‘link schemes’ và ‘paid links’ :

anchor text link nội Internal Link Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Đặt Link Nội Bộ

Cũng giống như việc đặt backlink từ các trang ngoài, khi đặt link nội nếu bạn tối ưu quá liều anchor text cũng sẽ mang đến những hệ quả xấu. Trước đây, nếu bạn đặt tất cả anchor text đều là từ khóa muốn Seo, thì Google sẽ xếp hạng cao trang của bạn. Ở thời điểm này, Google đã đủ thông minh để hiểu rằng, content của bài viết sẽ nói về chủ đề gì, từ đó xác định keyword cho bài viết, chứ không chỉ dựa hoàn toàn vào anchor text. Vì vậy hãy luôn chắc chắn rằng xây dựng liên kết nội một cách tự nhiên, dùng keyword cũng được nhưng hãy đa dạng bằng các loại keyword khác nhau.

Tạo Internal Link dễ dàng hơn với Yoast Seo Premium :

Plugin Yoast Seo Premium giúp cải thiện cấu trúc Internal Link của Website, bằng các công cụ gợi ý liên kết, giúp bạn tìm các bài đăng có liên quan để liên kết đến. Khi đang soạn thảo một bài viết, bạn có thể tạo liên kết nội đến các bài viết khác bằng cách kéo và thả link của bài đó vào trình soạn thảo. Plugin cũng bao gồm một lựa chọn cho phép người dùng đánh dấu nội dung nào là quan trọng, giúp Tool hiểu được nội dung nào là quan trọng và sẽ thường xuyên xuất hiện trong bảng gợi ý link nội, giúp người dùng đỡ mất thời gian hơn trong việc tìm lại Link.

Ở phiên bản Yoast Seo Free, bạn cũng có thể thấy một công cụ thủ công tên là “ Text Link Counter “. Công cụ này sẽ đếm số link nội trong một post, cũng như bao nhiêu link nội từ post này trỏ sang các post khác. Tool giúp người dùng nắm được số link nội hiện tại của mình, từ đó điều chỉnh tăng hay giảm cho phù hợp.

Tổng kết :

Thật sự với những từ khóa khó, nếu không có link, sẽ rất khó để có thứ hạng cao. Với một chiến dịch xây dựng link nội vững chắc, quản trị Web có thể cho Google thấy được các nội dung liên quan, cũng như bài viết nào có nhiều thông tin và giá trị nhất. Ngoài ra đối với người dùng, thì link nội cũng giúp tăng thời gian onsite, giúp người dùng tìm được nhiều thông tin giá trị hơn trong Website, cũng đồng nghĩa với việc, nâng cao khả năng rank hạng của Website.

  • Internal link là gì
  • Internal link đến sản phẩm khác trong bài viết
  • Internal link HTML
  • Internal link và external link
  • Internal Link checker Tool
  • Internal Link building
  • Internal Link Building WordPress Plugin
  • Link nội bộ là gì
  • Đặt link nội bộ