Keyword Cannibalization Là Gì ? Cách Giaỉ Quyết Thế Nào ?

Hiện tượng keyword cannibalization có thể được hiểu nôm na là, trên cùng một Website, người viết đã cho xuất bản nhiều bài post khác nhau, và những bài post này đều có khả năng xếp hạng trên bảng xếp hạng từ khóa, cho một truy vấn tìm kiếm từ Google. Hiện tượng này còn được gọi theo tiếng Việt là từ khóa “ ăn thịt “ lẫn nhau, xảy ra khi người dùng tối ưu nhiều bài post khác nhau cho một truy vấn từ khóa.

Tiếp theo, Tiện Ích Seo sẽ giải thích vì sao keyword cannibalization lại không tốt cho SEO, và làm thế nào để xác định được keyword cannibalization, cũng như cách khắc phục nó.

Keyword cannibalization là gì ?

Nếu các Seoer tối ưu hóa nhiều bài viết để Seo 1 từ khóa, chúng ta có thể bị Keyword cannibalization, từ đó đánh mất đi cơ hội để xếp hạng cao và đúng landing page. Google chỉ cho phép hiển thị 1 hoặc 2 kết quả từ 1 domain trong bảng xếp hạng. Trong khi đối với những trang authority cao, có thể sẽ có 3 kết quả.

Tại sao Keyword cannibalization lại không tốt cho Seo :

Nếu đã rơi vào trường hợp “ ăn thịt “ từ khóa, cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cạnh tranh với chính mình trên bảng xếp hạng Google. Ví dụ bạn có 2 bài post nội dung cùng viết về 1 chủ đề. Trong trường hợp này, Google không thể phân biệt bài viết nào nên xếp hạng cao nhất cho một truy vấn nhất định. Và kết quả là, cả 2 đều bị xếp hạng thấp trong bảng xếp hạng.

keyword-cannibalization Keyword Cannibalization Là Gì ? Cách Giaỉ Quyết Thế Nào ?

Ngoài ra, hiện tượng Keyword cannibalization cũng có thể xảy ra nếu Seoer tối ưu hóa nhiều bài viết cho những từ khóa tuy không chính xác, nhưng gần giống nhau tương đối ( VD : Tiện ích seo, tiện ích seo tốt nhất, tiện ích seo miễn phí …). Mặc dù đối với người đọc, những bài viết này có thể viết về những nội dung có sự khác nhau, nhưng Google thì khó mà phân biệt được nội dung của bài nào là quan trọng hơn. Và kết quả là cả 2 trang đều bị xếp hạng thấp.

Cách nhận biết Keyword cannibalization :

Việc kiểm tra này là khá dễ dàng. Chúng ta tìm kiếm một từ khóa nào đó, và nếu thấy trên bảng xếp hạng xuất hiện nhiều kết quả của cùng 1 domain, tức là website đã bị Keyword cannibalization. Hình dưới là ví dụ của hiện tượng này.

từ khóa " ăn thịt " Keyword Cannibalization Là Gì ? Cách Giaỉ Quyết Thế Nào ?

Cách thực hiện : vào Google gõ “site:têndomain “keyword” ”, kết quả trả về sẽ trả lời cho chúng ta liệu rằng từ khóa có bị hiện tượng ăn thịt lẫn nhau không ?

 Cách giải quyết Keyword cannibalization bằng liên kết nội :

Chúng ta có thể giúp Google tìm ra từ khóa nào là quan trọng nhất, bằng cách thiết lập cấu trúc link nội bộ hợp lý. Webmaster nên đặt link từ những bài viết ít quan trọng đến những bài viết quan trọng hơn. Bằng cách này, Google có thể tìm ra nội dung nào là  quan trọng hơn ( bằng cách đi theo link ) để xếp hạng Google.

Để xác định được nội dung nào quan trọng hơn, vấn đề này thuộc về tư duy của người quản trị Web. Từ những nội dung kém quan trọng hơn, có những từ khóa long tail, chúng ta có thể đặt link từ những từ khóa này về nội dung quan trọng.

Kết hợp bài viết :

Trong nhiều trường hợp, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề Keyword cannibalization, là phương pháp kết hợp những bài viết này lại với nhau. Tìm những bài viết có nội dung tương tự nhau cùng xuất hiện trong truy vấn tìm kiếm. Nếu các nội dung này cùng hấp dẫn đối với người đọc, và cùng nói về một nội dung tương tự, thì chúng ta có thể tiến hành kết hợp chúng lại thành một. Điều này thật sự sẽ giúp bài viết bứt phá trên bảng xếp hạng ( Google luôn thích những bài viết với nội dung dài và chất lượng ). Đây cùng là cách mà Tiện Ích Seo thường làm mỗi khi gặp Keyword cannibalization. Sau đó, chúng ta xóa một bài viết không quan trọng đi và chỉ để lại bài viết đã kết hợp. Và một điều rất quan trọng, đừng bấm xóa bài viết mà hãy thực hiện redirect bài xóa sang bài mới.

Keyword cannibalization ảnh hưởng khá nhiều đến những Website đang phát triển :

Website càng lớn, nội dung càng nhiều, đồng nghĩa với nguy cơ phải đối mặt với Keyword cannibalization là khá cao. Đôi khi, dù là vô tình, chúng ta vẫn viết phải những nội dung tương tự nhau. Do đó, thỉnh thoảng chúng ta nên kiểm tra xem từ khóa có “ ăn thịt “ lẫn nhau hay không ? Từ đó tìm cách khắc phục hiện tượng này.