Kiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitor

Trong quá trình SEO, bạn phải thường xuyên theo dõi và kiểm soát để đảm bảo hiệu quả của chiến dịch SEO. Đôi khi, công việc này khá khó khăn do thứ hạng và các kết quả SEO luôn thay đổi theo từng ngày. Bạn cũng khó có thể đánh giá được tác động của các thay đổi trong SEO đến thứ hạng của từ khóa. Tuy nhiên, với phần mềm SEOmonitor, bạn có thể kiểm soát chiến lược SEO dễ dàng hơn và nhanh chóng cải thiện hiệu suất SEO.

Các tính năng nổi bật của phần mềm SEOmonitor

Điểm hiển thị ( Visibility Score)

Điểm hiển thị là một chỉ số quan trọng trong SEO. Không giống như thứ hạng từ khóa, chỉ số này cho bạn biết số lần website của bạn được người dùng nhìn thấy trên trang kết quả tìm kiếm so với tổng số lượt tìm kiếm nhóm từ khóa của bạn.

Điểm hiển thị được tính dựa trên 2 yếu tố: thứ hạng của bạn và tổng số lượt tìm kiếm nhóm từ khóa của bạn. Tùy theo thứ hạng của website, SEOmonitor sẽ ước tính số lượt người nhìn thấy website của bạn khi tìm kiếm một nhóm từ khóa cụ thể. Thứ hạng của bạn càng cao thì tỷ lệ hiển thị của bạn càng cao, nếu bạn xếp hạng đầu tiên thì tỷ lệ này là 100%. Tỷ lệ này sẽ giảm đến 0% nếu website của bạn nằm ở trang kết quả tìm kiếm thứ 2.

Sau khi đã có tỷ lệ hiển thị, SEOmonitor sẽ nhân tỷ lệ này cho tổng số lượt tìm kiếm trung bình trong một tháng và bạn sẽ nhận được điểm hiển thị.

Chỉ số này rất có ích trong trường hợp nhóm từ khóa của bạn có số lượng từ khóa lớn (hàng trăm hay hàng ngàn từ khóa). Lúc này, bạn không thể tra cứu thứ hạng của từng từ khóa mỗi ngày. Vì vậy, chỉ số này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể về cấp bậc của tất cả các từ khóa trong nhóm từ khóa, dựa trên tỷ lệ của chúng trên tổng số lượt tìm kiếm hàng tháng.

Điểm hiển thị sẽ được SEOmonitor cập nhật hàng ngày, nhờ đó bạn có thể nắm bắt nhanh chóng sự thay đổi trong thứ hạng của mình trên trang kết quả tìm kiếm, giúp bạn kiểm soát chiến dịch SEO tốt hơn.

Hiển thị các từ khóa not-provided   

Từ năm 2013, Google đã bắt đầu mã hóa các từ khóa tìm kiếm tự nhiên. Vì vậy, đa phần lưu lượng truy cập của bạn trong Google Analytics đều được đánh dấu là not-provided. Đây là một trở ngại lớn có thể gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát chiến dịch SEO. Bởi lẽ đa phần traffic của bạn đến từ các từ khóa tìm kiếm tự nhiên, nhưng bạn không thể nhìn thấy chúng trong kết quả của Google Analytics, vì vậy bạn cũng khó đánh giá được lượng traffic mà mỗi từ khóa mang lại.

Để giải quyết vấn đề này cho bạn, SEOmonitor đã xây dựng một thuật toán giúp kết hợp dữ liệu giữa Google Search Console và Google Analytic để mở khóa hiển thị các từ khóa not-provided. Đồng thời, SEOmonitor cũng giúp bạn phân chia các từ khóa thương hiệu và từ khóa không chứa thương hiệu.

Thuật toán dự đoán

Đối với các doanh nghiệp, việc SEO không chỉ nhằm mục đích đưa từ khóa lên đỉnh. Hoạt động SEO còn nhằm mục đích đạt được các mục tiêu thương mại thông qua sự gia tăng trong lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi. Hiểu được điều này, SEOmonitor đã cung cấp thêm một tính năng độc đáo, đó là dự đoán lưu lượng truy cập và chuyển đổi khi bạn đạt được những mục tiêu SEO nhất định.

Thuật toán dự đoán này hoạt động như sau: Đầu tiên, SEOmonitor sẽ đo lượng truy cập của website trong vòng 12 tháng (nếu bạn không làm SEO). Đây sẽ là đường màu cam trong biểu đồ dưới đây.

Kiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitorKiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitor (1) Kiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitor

Sau đó, SEOmonitor sẽ yêu cầu bạn đặt ra những mục tiêu cho từng nhóm từ khóa (top 3, top 5 và top 10). Sau khi thiết đặt mục tiêu, bạn nhấp vào nút “update button”, thuật toán này sẽ dự đoán lượng traffic mà bạn có thể đạt được khi thực hiện các mục tiêu SEO. Đó chính là đường màu xanh lá trong biểu đồ trên.

Bên dưới biểu đồ là bảng thống kê lượng truy cập mà bạn có thể đạt được khi không SEO và khi thực hiện SEO.

Kiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitorKiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitor (2) Kiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitor

Nằm bên phải biểu đồ là cột dữ liệu, bao gồm lưu lượng truy cập, lượng chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi tăng thêm cũng như giá trị Adwords và khả năng thực hiện khi bạn đạt được các mục tiêu SEO đã đặt ra.

Kiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitor (5) Kiểm soát chiến dịch SEO với phần mềm SEOmonitor

Không chỉ dự đoán, phần mềm này còn theo dõi, thu thập dữ liệu SEO hàng ngày và thông báo cho bạn biết bạn đã đạt được bao nhiêu phần trăm so với mục tiêu đã đặt ra. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng tối ưu và kiểm soát chiến dịch SEO của mình để đảm bảo đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Dòng thời gian sự kiện từ khóa (keyword events timeline)

Trong quá trình làm SEO, bạn phải thường xuyên theo dõi những thay đổi trong các yếu tố onpage, offpage cũng như tác động của chúng đến kết quả công việc. Giờ đây, bạn có thể nắm bắt được những thay đổi này nhanh chóng hơn nhờ tính năng keyword events timeline của SEOmonitor.

SEOmonitor sẽ lưu giữ lại các sự kiện trong quá trình SEO mà có thể ảnh hưởng đến việc thay đổi thứ hạng từ khóa. Những sự kiện này sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian và đi kèm theo những mốc thay đổi trong thứ hạng từ khóa, các sự kiện này có thể bao gồm thay đổi landing page, tiêu đề, mô tả, thay đổi từ http sang https. Thậm chí, SEOmonitor cũng ghi nhận những sự thay đổi trong hệ thống backlink như thêm hoặc mất một backlink nào đó, cũng như anchortext và domain rating của URL.

Ngoài ra, SEOmonitor cũng thường xuyên cập nhật những yếu tố thay đổi khác, nhằm đảm bảo bạn có thể tối ưu và kiểm soát chiến dịch SEO tốt hơn.

Nói tóm lại:

Cho dù bạn đang ở bất cứ giai đoạn nào trong chiến dịch, SEOmonitor cũng sẽ giúp bạn theo dõi và kiểm soát chiến dịch SEO dễ dàng hơn.

Tham khảo bài : Xây dựng sơ đồ từ khóa dễ dàng với Keyword Map Pro