Mô Hình Link Pyramid Giúp Tăng Thứ Hạng Trên Google

Mô hình Link Pyramid (mô hình SEO kim tự tháp) là một trong các cách xây dựng backlink có hiệu quả lâu dài và bền vững với thuật toán Google. Thuật toán của Google ưu tiên xếp hạng các website có tính phổ biến một cách tự nhiên. Vì vậy, trong quá trình SEO sử dụng mô hình link pyramid một cách hiệu quả thì có thể xây dựng được cấu trúc liên kết của trang web thật tự nhiên, giúp tăng thứ hạng trên Google.

Mô Hình Link Pyramid Giúp Tăng Thứ Hạng Trên Google

Link Pyramiad là gì?

Link Pyramid là mô hình backlink được xây dựng dựa trên nhiều tầng link khác nhau. Có thể hiểu mô hình xây dựng liên kết hình kim tự tháp là phương pháp xây dựng các tầng vệ tinh con cùng trỏ link cho từng cấp và toàn bộ sức mạnh dồn hết về Landing Page cần SEO.

Ngoài việc điều hướng các liên kết theo từng tầng thì bạn cần nắm được chất lượng link và tính toán số lượng link chính xác cần cho sites. Khi đó, một mạng lưới các liên kết hình kim tự tháp được hình thành và phát triển sức mạnh của trang web nhờ kết nối các link juice về site.

Mô hình Link Pyramid Mô Hình Link Pyramid Giúp Tăng Thứ Hạng Trên Google

Mô hình Link Pyramid

Ưu, nhược điểm của Link Pyramid

Ưu điểm

Top bền vững: Một ưu điểm nổi bật của mô hình link kim tự tháp là có hiệu quả đối với SEO về lâu dài, ổn định với thuật toán của Google. Các liên kết chất lượng cao đều dồn về trang chính nên khi các trang con vệ tinh ở dưới gặp vấn đề sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trang chính.

Độ an toàn SEO cao: mô hình link pyramid là một trong những mô hình có độ an toàn SEO cực cao, hạn chế được tình trạng spam link cho website chính nhờ các tầng con bọc lót và bảo vệ khá tốt lên có sức mạnh tổng hợp cực lớn. Nếu có hình phạt từ google sẽ được dồn hướng về các site vệ tinh từ những link spam, từ đó bảo vệ tốt cho trang chính cần SEO.

Có thể áp dụng với từ khóa khó: mô hình liên kết kim tự tháp hỗ trợ ranking từ khóa lên top tìm kiếm của google rất tốt với độ bền trụ top. Bởi vậy mô hình này có thể áp dụng cho các từ khóa khó.

Nhược điểm

Tốn thời gian: chính đặc điểm nhiều tầng của Link pyramid cho thấy phải tốn khá nhiều thời gian để seo lên top cũng như mang lại sức mạnh cho website. Tuy nhiên khi trang web đã lên top thì sẽ rất bền vững.

Tốn công sức: cấu tạo của mô hình link pyramid thường là 4 tầng, bởi vậy để xây dựng mô hình này bạn sẽ phải tốn rất nhiều công sức.

Tốn chi phí: xây dựng chiến lược theo mô hình SEO kim tự tháp mà không có kế hoạch tối ưu hợp lý sẽ rất dễ gặp các vấn đề rủi ro. Mô hình liên kết kim tự tháp gồm các site vệ tinh cấp 1, vệ tinh cấp 2-3 và rất nhiều blog. Vì vậy, không chỉ tốn thời gian, công sức mà để xây dựng mô hình này đòi hỏi chi phí đầu từ khá lớn, nên bạn chỉ áp dụng khi seo dự án khó hay đánh phủ seo web tổng thể.

Cách xây dựng link Mô Hình Link Pyramid Giúp Tăng Thứ Hạng Trên Google

Cách xây dựng link

Xây dựng mô hình Link Pyramid

Chiến lược xây dựng link pyramid cho phép trỏ những backlink chất lượng cao đến trang chính cần SEO, tăng cường các liên kết chất lượng cao và cải thiện tỷ lệ lập chỉ mục của những backlink đó.

Cấu trúc link pyramid

Một liên kết kim tự tháp điển hình thường có 4 tầng.

Tầng 1: là site chính của bạn muốn SEO, muốn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tầng 2: là các site vệ tinh cấp 1 trong mô hình link pyramid, bài viết có link trỏ về bài viết của site chính. Các liên kết này đều là chất lượng cao cho các từ khóa khó và cực khó, được tạo thủ công trên Web 2.0.  Với google, trang web càng có nhiều liên kết chất lượng trỏ về đều được đánh giá cao, bởi khi đó trang web của bạn đang nhận được các phiếu bầu “tự nhiên” và từ các trang web có độ uy tín cao.

Tầng 3: là hệ thống blog vệ tinh chất lượng từ các blog có PR cao chứa backlink do follow, forum, site có đôi .gov, .edu… Các liên kết ở tầng thứ 3 này sẽ trỏ backlink về tầng 2, giúp tăng cường chất lượng của các site tầng 2 cũng như cải thiện tỷ lệ lập chỉ mục.

Tầng 4: tầng cuối cùng của mô hình link pyramid là hệ thống diễn đàn, mạng xã hội. Link từ tầng 4 sẽ trỏ trực tiếp vào backlink tầng 3, nhưng tầng 4 có chất lượng backlink thấp nhất. Ở tầng này không cần viết bài mà có thể spin và thực hiện các công việc cho một website khi mới bắt đầu: submit, RSS, Ping,…

Google có phạt link pyramid không?

Không giống với liên kết bánh xe, các liên kết kim tự tháp xuất hiện tự nhiên hơn. Do link được xây dựng bởi mô hình link wheel đang đổ dồn hết từ các trang web cùng một tầng về site chính, còn với mô hình link pyramid là liên kết qua các tầng và có liên kết chất lượng trỏ về site chính.

Vì vậy, xây dựng mô hình link pyramid cần được quan tâm đến là chất lượng link. Bạn có thể đảm bảo liên kết cấp 1 trỏ về site chính có chất lượng cao và liên kết cấp 2 đủ tốt để google index thì bạn không cần lo lắng bị google phạt.

Google có phạt Link Pyramid không? Mô Hình Link Pyramid Giúp Tăng Thứ Hạng Trên Google

Google có phạt Link Pyramid không?

Có thể thấy xây dựng mô hình link pyramid tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng khi làm đúng cách và chuẩn thì sẽ có được nguồn link rất lớn và khi website đã lên top sẽ được bền vững và an toàn với những cập nhật thuật toán mới của google. Đây có thể xem là cách xây dựng backlink an toàn, chủ động, chất lượng cho website. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi muốn tìm hiểu và xây dựng website của mình theo mô hình link pyramid.