Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Để xây dựng một website chuyên nghiệp hay là một blog nhằm phục vụ cho chiến dịch quảng bá digital marketing, thì việc phân tích đối thủ cạnh tranh luôn là công việc phải làm hàng đầu, để hiểu cách thức họ hoạt động, cũng như tìm ra các từ khóa tiềm năng có khả năng kéo traffic, từ đó gia tăng doanh số bán hàng.

Mục tiêu gia tăng traffic luôn là kết quả cuối cùng mà các webmaster muốn đạt được. Tất cả các công việc nghiên cứu từ khóa, link building, phát triển social media, influencer marketing đều nhằm giúp tìm kiếm người dùng truy cập website. Và phần mềm SEMRush ra đời nhằm hỗ trợ Seoer phân tích website toàn diện nhất. Chúng ta sẽ đi vào phân tích toàn diện công cụ này :

SEMRush là gì ?

semrush website Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

SEMRush là công cụ hỗ trợ Seo toàn diện, giúp phân tích đối thủ, và nhiều công cụ hữu ích khác phục vụ cho các digital marketer. Một số tính năng mà SEMRush hỗ trợ như là :

 • Theo dõi thứ hạng từ khóa.
 • Nghiên cứu từ khóa.
 • Phân tích Backlink.
 • Audit Website.
 • Nghiên cứu PPC.
 • Phát triển Content.
 • Giám sát Social media.

Hiện có khá nhiều phần mềm khác cũng có chức năng tương đương, nhưng SEMRush rõ ràng là công cụ tốt nhất.

Liệu SEMRush có phù hợp với bạn ?

Dù cho bạn đang xây dựng một niche site, một authoritative website hay một website hợp tác, thì việc xếp hạng cao trên các search engine luôn là mục tiêu mà webmaster muốn nhắm đến.

Về cơ bản, bạn sẽ thấy SEMRush rất hữu ích trong việc tạo ra các ý tưởng content marketing, cũng như phát triển thương hiệu online.

Những tính năng đưa SEMRush trở thành công cụ SEO hàng đầu hiện nay :

 1. Phân tích đối thủ : SEMRush giúp người dùng nhanh chóng tìm ra các đối thủ và thực hiện phân tích sức mạnh SEO của các đối thủ này, sử dụng những phân tích này để lên kế hoạch cạnh tranh với họ.

2.  Link building : sử dụng SEMRush, chúng ta sẽ thấy công việc link building trở nên dễ dàng hơn nhiều – chúng ta sẽ thấy tất cả backlink mà đối thủ có, họ lấy link từ nguồn nào, và khi nào.

Biết được nguồn từ những link này, chúng ta có thể sử dụng để gia tăng sức mạnh cho chính website của mình.

 1. Nghiên cứu từ khóa : công cụ nghiên cứu từ khóa của SEMRush gói gọn trong 2 từ “ toàn diện “. Với SEMRush, bạn không chỉ có thể nghiên cứu từ khóa cơ bản, mà còn xem được từ khóa nào đối thủ đang đứng top, cũng như độ khó của nó.

SEMRush-keyword-research Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Ngoài ra, tính năng “ Related Keywords “ còn giúp tìm ra các từ khóa liên quan với từ khóa gốc mà bạn đang muốn SEO.

 1. Website Audit : SEMRush giúp người dùng thực hiện SEO Audit hiệu quả, phát hiện những điểm còn hạn chế của Website để cải thiện.

 

 1. Social Media Marketing : social media có thể là một nguồn tuyệt vời để gia tăng lưu lượng traffic vào website. Bạn có thể sử dụng SEMRush để tính toán lượt tiếp cận của các bài post trên Social Media, và so sánh nó với các đối thủ khác.

 

 1. Nghiên cứu quảng cáo PPC : nếu không nhắm đúng mục tiêu từ khóa, thì quảng cáo PPC có thể gây nên sự lãng phí tài chính cho chủ website. Nhờ SEMRush, bạn có thể xem các từ khóa PPC của đối thủ cạnh tranh, và tận dụng dữ liệu hữu ích này để lên kế hoạch cho mình.

SEMRush review :

Cách tốt nhất để review SEMRush là đi vào từng bước sử dụng nó, bắt đầu bằng việc tạo một tài khoản. Đi đến website chính của SEMRush, chúng ta có thể đăng ký gói dùng thử 30 ngày.

semrush website Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

SEMRush Dashboard :

Sau khi đã đăng ký xong, việc đầu tiên cần làm là nhập vào keyword hoặc domain name bạn muốn phân tích vào search box. Sau đó nhấn vào nút “ Start now “.

semrush-free-website-audit Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Công cụ sẽ đưa ra một phân tích toàn diện cho website.

Một lời khuyên cho bạn, là trước khi check website đối thủ, hãy kiểm tra website của mình trước, để biết chúng ta đang có nguồn lực thế nào, từ đó lên kế hoạch cạnh tranh tốt hơn.

Ví dụ : khi chúng ta phân tích thử domain “ socialmediaexaminer.com “ :

SEMRush domain overview Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Như đã thấy, SEMRush cung cấp một cái nhìn tổng quát với các dữ liệu cần thiết cho domain này, đó là các thông số như :

 • Traffic từ organic search.
 • Những keyword organic có hiệu suất cao nhất.
 • Traffic từ search trả phí.
 • Backlink trỏ về website.
 • Những đối thủ cạnh tranh chính.
 • Anchortext được dùng nhiều nhất.

Bây giờ, thử đi đến phần “Domain Analytics”, và click vào “Organic Research” ở bên trái, bạn có thể xem biểu đồ của các từ khóa mà trang web đang rank hạng, các thông tin bổ sung trong biểu đồ này gồm có : khối lượng tìm kiếm, vị trí tìm kiếm, chi phí mỗi lần nhấp, theo lưu lượng truy cập, trang, v.v.

SEMRush organic research Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Bạn cũng có thể search cho một từ khóa cụ thể nào đó. Bằng cách đó, bạn sẽ thấy lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và có trả tiền mà trang web đang nhận được, có bao nhiêu từ khóa đang chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Google và tổng số backlink trỏ đến trang web.

Trở về mục chính Overview, bạn sẽ thấy rằng khi kiểm tra các organic keyword, bạn có thể click vào “ view for report “ để được chuyển hướng đến danh sách hoàn chỉnh các từ khóa. Nếu muốn download danh sách này về để làm báo cáo, bạn có thể bấm vào “PDF” để xuất những thông tin này ra. Bảng báo cáo này sẽ được gửi qua email hoặc lên lịch để gửi sau.

SEMRush export report Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Cách tìm kiếm Keywords của đối thủ :

Bạn đang cạnh tranh với những đối thủ nào trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm ? Công cụ này sẽ làm cho công việc tìm kiếm trở nên đơn giản hơn. Để thực hiện, đi đến mục Domain Analytics, và bấm vào Competitors tab, bấm vào Organic Research tab.

SEMRush-Competitor-Research Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Trong mục này, bạn sẽ thấy một bảng đồ thứ hạng. Biểu đồ này sẽ giúp người dùng hình dung được vị trí xếp hạng so với đối thủ cạnh tranh, tổng lưu lượng truy cập mà website này tạo ra. Về cơ bản, nó cũng giúp chúng ta tìm được các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, nhấp vào những vòng tròn này, sẽ giúp chúng ta có được những thông tin chi tiết về các đối thủ này.

SEMRush-competitors-dashboard Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các website đối thủ. Trong trường hợp website này, có tổng cộng hơn 46000 website đối thủ.

SEMRush-organic-competitors-list Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Ở đây, có một vài thông số mà bạn cần chú ý đến :

Common Keywords: đây là tổng số từ khóa mà bạn có chung với các đối thủ cạnh tranh.

Competition Level: chỉ số này dựa trên tổng số từ khóa mà trang web xếp hạng và kết hợp số lượng từ khóa bạn có chung với đối thủ cạnh tranh đó.

SE Keywords: số lượng từ khóa mang về traffic cho website từ công cụ tìm kiếm.

Mặc dù có rất nhiều kết quả xuất hiện, nhưng tốt nhất là bạn chỉ nên tập trung vào những kết quả hàng đầu.

SEMRush organic competitors competition level Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Phân tích đối thủ cạnh tranh :

Như vậy là chúng ta đã biết được đối thủ cạnh tranh, bước tiếp theo là phân tích chiến thuật của đối thủ, tìm ra keyword nào được đẩy mạnh, kế hoạch nào đang được triển khai.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách nhập URL của đối thủ cạnh tranh đầu bảng, mà chúng ta đã tìm thấy trong phần Common Keywords, vào hộp tìm kiếm ở đầu trang.

Trở về mục “Domain Analytics”, chọn mục Organic Research ở bên trái màn hình, tại đây chúng ta có thể kiểm tra báo cáo thứ hạng để biết đối thủ của mình đang xếp hạng cho từ khóa nào.

semrush organic research Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Mục này sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng về tình hình hiện tại của Website đối thủ, tổng traffic mà website tạo ra, giá trị của traffic sử dụng quảng cáo trả phí.

Như biểu đồ ở hình dưới, cho thấy rằng traffic đang tăng trưởng, chứng tỏ chiến dịch đang đúng hướng.

SEMRush Organic Search Positions Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Đi đến phần thú vị nhất, chúng ta sẽ tìm ra những từ khóa mang đến traffic nhiều nhất cho website đối thủ. Chuyển xuống danh sách Organic search, bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các từ khóa xếp hạng hàng đầu của họ.

SEMRush-Organic Search Positions Analyzer Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Ở đây có 2 cột chính mà bạn nên để ý tới. Đó là :

Keyword Competition (Com): chỉ số này được xây dựng từ 0 đến 1, 1 là khó nhất.

Phần trăm của traffic : thông số này cho biết có bao nhiêu phần trăm traffic đến website chỉ bởi duy nhất một keyword này. Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể thấy rằng 9% lưu lượng truy cập của website đến từ keyword này.

Từ biểu đồ này, bạn có thể kiểm tra toàn bộ từ khóa và xem liệu có bất kì từ khóa nào sẽ mang lại hiệu quả cho website của mình.

Phân tích content của đối thủ :

Bước tiếp theo là hiểu được làm thế nào mà các đối thủ có thể rank hạng cho từ khóa, bằng cách xem các bài post nào mang đến nhiều hiệu quả nhất.

Bây giờ, trở về mục “Domain Analytics” và bấm vào phần “page” bên dưới mục organic search. Tầm quan trọng của content trong việc rank hạng, có lẽ bất kì seoer nào cũng đã rõ. Vì vậy việc dành thời gian để nghiên cứu content của đối thủ xếp hạng cao hơn mình, là công việc cần thiết phải làm.

Ví dụ, đây là trang Hootsuite.com, giả sử họ là đối thủ cạnh tranh của bạn.

SEMRush Page organic research Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Ở page list này, chúng ta đã thấy trang nào đang đứng trong top 100 của Google. Và nó cũng cho chúng ta biết có bao nhiêu traffic mà một trang nhận được mỗi tháng.

Bấm vào bất kỳ link nào cũng đều cho chúng ta cái nhìn tổng quát chính xác về trang đó. Ở mục overview, bạn sẽ thấy :

 • Số lượng backlink trỏ về nó.
 • Tổng số traffic organic search mà site tạo ra được.
 • Những keyword nào mà trang đang rank hạng.
 • Tất cả vị trí thứ hạng.

SEMRush Domain Analytic Overview Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Tại đây, bấm vào “get a full report”. Chúng ta sẽ export ra được list, tiến hành sàng lọc để xuất ra các từ khóa longtail, đây là cách tốt để tìm kiếm những từ khóa mà đối thủ ít nhắm đến.

SEMRush keyword difficulty Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Một việc nữa bạn có thể làm với biểu đồ này đó là kiểm tra keyword difficulty. Bấm vào tab “ Tools “ để hiện ra mục Keyword Difficulty.

SEMRush Related keyword report Review Phần Mềm SEMRush 2019 – Part 1

Mức độ xếp hạng của keyword difficulty là từ 0 đến 100.

Xem thêm : Longtail Pro – Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Xuất Sắc