Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

Làm Seo, chắc  bạn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ “ Rich snippets “. Đối với những Seoer cứng cựa, họ đã nắm rõ về cách triển khai Rich snippets. Tuy nhiên đối với những newbie, thì thuật ngữ này vẫn còn khá mơ hồ. Vậy rốt cuộc, rich snippets là gì ? và vì sao nó lại quan trọng đối với Seo. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn đọc.

Rich snippets là gì ?

Một snippet là một kết quả mà Google hiển thị cho user thấy trên bảng kết quả tìm kiếm. VD : người viết search tìm kiếm công thức làm kem lạnh. Google sẽ hiển thị bảng kết quả với danh sách các snippet bình thường cùng với rich snippet. Trong đó snippet bình thường sẽ có dạng :

rich snippets testing tool Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

Google hiển thị Title với màu xanh đậm, URL xanh lá, và một mô tả của trang. Đó là những gì mà chúng ta gọi là snippet.

Một  rich snippet hiển thị một số thông tin bổ sung giữa URL và description. Một rich snippet sẽ có dạng :

google rich snippets là gì Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

Ở rich snippet này, một hình ảnh về cây kem được hiển thị, chúng ta cũng có thể thấy đánh giá về công thức, thời gian để làm kem, cũng như 1 cây kem chứa bao nhiều calories năng lượng. Nội dung của rich snippet cung cấp cho người đọc sẽ nhiều hơn so với snippet.

Tại sao Rich snippets lại quan trọng với SEO ?

Rich snippets rõ ràng là nổi bật hơn hẳn so với các snippet thông thường. Rich snippet trông đẹp hơn, và người đọc cũng có thể biết nhiều thông tin ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do có sự hấp dẫn, nên những kết quả search Rich snippets cũng dễ để người đọc click vào xem thêm, từ đó gia tăng traffic về website.

Rich snippets ngay lập tức không giúp bạn nâng cao thứ hạng từ khóa, nhưng về lâu dài, càng nhiều người click vào kết quả, thì Google cũng sẽ ghi nhận nội dung của bạn là hấp dẫn, và giúp nâng hạng cho trang của bạn.

Triển khai Rich snippet :

Google có thể hiển thị rich snippets, nếu chúng ta thêm cấu trúc dữ liệu vào site. Dữ liệu có cấu trúc là một đoạn code được viết theo một định dạng cụ thể, để các search engine có thể hiểu được.  Search engine sẽ đọc các code này và tạo thành rich snippet để hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm.

Để triển khai Rich snippets, chúng ta có thể kích hoạt chúng bằng các loại định dạng :

 • Micro-data (đề xuất nên sử dụng )
 • Microformats
 • RDFa

Để Google có thể hiển thị Rich snippets cho trang, chúng ta cần khai báo lại nội dung bằng thẻ HTLM của các loại rich snippet này, còn nếu không rành, chúng ta có thể sử dụng công cụ hỗ trợ Microdata Generator để khai báo dữ liệu bằng cách điền vào form.

Tip : sau khi đã nhập dữ liệu Rich snippets, để test lại xem Google có thể thấy được nội dung này không, chúng ta sẽ sử dụng Rich Snippets Testing tool. Lưu ý rằng công cụ này chỉ giúp Webmaster biết được Google có thể thấy được những cấu trúc dữ liệu này trên Web bạn hay không ? chứ nó không đảm bảo rằng danh sách này cũng sẽ hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Các loại rich snippet phổ biến hiện nay :

 1. Author Rich Snippet :

Rich Snippet author sẽ bao gồm tên tác giả, hình ảnh tác giả từ profile của Google Plus, số lượng follower mà tác giả đang sở hữu.

author rich snippet Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

 1. Product Rich Snippet :

Rich snippet sản phẩm hiển thị giá và tình trạng hiện tại của sản phẩm. ( Ví dụ : điện thoại Iphone 7 giá 10 triệu, đang sẵn hàng ).

product rich snippet Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

 1. Reviews & Ratings Rich Snippet :

Loại snippet này hiển thị số ngôi sao đánh giá, đánh giá trung bình và tổng số vote cho sản phẩm hoặc trang.

review & rating rich snippet Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

 1. Rich snippet công thức nấu ăn :

Rich snippet công thức nấu ăn hiển thị hình ảnh của món ăn đó ( đi cùng với đánh giá của những người đọc đã thực hiện món ăn ). Ngoài ra nó cũng hiển thị nhiều thông tin như thành phần để làm, thông tin dinh dưỡng.

rich snippet recipe Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

 1. Rich snippet event :

Snippet event bao gồm ngày và địa điểm diễn ra sự kiện.

event rich snippet Rich Snippets Là Gì ? Cách Triển Khai Như Thế Nào

Tổng kết :

Triển khai rich snippet sẽ giúp cho website của bạn hiển thị nổi bật hơn so với các đối thủ trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Trang của bạn sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn đối với người đọc đang tìm kiếm một vấn đề nào đó, từ đó làm gia tăng cơ hội được click vào trang giúp tăng traffic cho website. Về lâu dài, sẽ giúp Google nhìn nhận trang của bạn cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng hơn các trang khác, và nâng hạng cho trang.

Đọc thêm : 4 Bước Đơn Giản Để Tăng Trưởng Traffic Vào Những Dịp Mùa Lễ

 • rich snippet là gì
 • google rich snippets là gì
 • rich snippets testing tool
 • rich snippets wordpress plugin
 • rich snippets seo
 • rich snippets generator
 • rich snippets plugin