Seo Onpage Và Offpage là gì

Chiến thuật Seo ngày nay thường được chia làm 2 thành phần chính : Onpage-Seo và Offpage-Seo. Cả 2 đều đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công của một chiến dịch seo. 2 định nghĩa này, nói về 2 kỹ thuật Seo hoàn toàn khác nhau, mà bất cứ một Seoer nào cũng cần phải nắm vững, để cải thiện thứ hạng của từ khóa tìm kiếm. Để hiểu được 2 thuật ngữ này, trước hết bạn cần phải hiểu được cơ chế của các thuật toán mà Search Engine sử dụng để xếp hạng từ khóa. Nào chúng ta hãy cùng nhau đến với vấn đề :

Khi Search Engine nhận được truy vấn từ khóa, và Website của bạn được xem là phù hợp để hiển thị trên trang kết quả, sẽ có 2 yếu tố chính mà Search Engine dùng để so sánh Website của bạn với các Website khác cũng phù hợp để hiển trị trên trang kết quả cho từ khóa ( còn gọi là Website đối thủ ).

Onpage Seo : có thể hiểu là toàn bộ nội dung chứa trên Website của bạn nói về lĩnh vực gì.

Offpage Seo : độ uy tín và phổ biến trên Internet của Website bạn.

Nói một cách đơn giản, Onpage Seo giúp Google hiểu Website bạn nói về điều gì, từ đó xếp hạng Web cho các từ khóa lĩnh vực liên quan, trong khi Offpage Seo sẽ giúp xác định thứ hạng cao hay thấp hơn so với các Website đối thủ.

Vậy Onpage Seo là gì :

Onpage Seo : là hành động tối ưu hóa các thành phần trên Website, ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Đây là những thành phần mà các Webmaster nắm quyền kiểm soát và có thể thực hiện các thay đổi. Dưới đây là một số yếu tố chính của Seo Onpage :

Tittle :

hãy bỏ từ khóa mà bạn muốn hướng đến vào thẻ Title này. Hiện nay có rất nhiều cách viết Tittle ấn tượng, kích thích người dùng Click vào bài viết của mình.

Heading ( H1 ) :

Thẻ H1 thường có kích thước chữ lớn nhất trong Page, và với nhiều lí do khác nhau, search engine thường dành một chút ưu tiên cho thẻ H1 hơn so với các text thông thường. Nếu có thể hãy đặt từ khóa muốn Seo vào thẻ H1, nhưng hãy nhớ rằng nó liền mạch và không làm ảnh hưởng đến tổng thể nội dung của bài viết.

thẻ H1 Seo Onpage Và Offpage là gì

Cấu trúc URL :

Cũng nên đặt từ khóa vào URL của bài viết. Tuy nhiên hãy nhớ một điều, nếu URL đã được Search Engine index và nó hiện không có từ khóa, bạn cũng không được thay đổi nó ( VD : nhét thêm từ khóa vào ). Mà thay vào đó, hãy sử dụng 301 Redirect để chuyển hướng URL sang một URL khác.

ALT Text cho hình ảnh :

Bất cứ bộ quản trị nội dung Website nào cũng cho phép bạn thêm ALT Text vào hình ảnh trên Website. Những text này thường không hiển thị đối với người dùng bình thường, tuy nhiên lại quan trọng đối với Search Engine để hiểu được hình ảnh nói về điều gì. Search Engine hiện nay vẫn chưa có khả năng nhìn trực tiếp hình ảnh và hiểu được ý nghĩa của bức hình như một con người chúng ta, vì vậy ALT Text có từ khóa sẽ giúp Search Engine xếp hạng từ khóa cho hình ảnh của bạn.

Tốc độ tải trang :

Một số Search Engine như Google thường muốn người dùng xem được những gì họ đang tìm kiếm nhanh nhất có thể. Vì vậy, để nâng cao trải nghiệm người dùng, Webmaster hãy cố gắng cải thiện tốc độ load page, việc này cũng sẽ giúp cho Website được xếp hạng cao hơn.

tốc độ tải trang Seo Onpage Và Offpage là gì

Page Content :

Nội dung trên Website phải hữu ích đối với người dùng. Người dùng khi thực hiện truy vấn, đều mong muốn tìm được những Website chứa thứ họ cần. Content Website nên được viết sao cho dễ đọc, dễ hiểu và cung cấp nội dung giá trị đến với người dùng. Google có rất nhiều cách để đo lường nội dung Website.

Link nội :

Những liên kết giữa các nội dung trên cùng một Website luôn cần thiết, hữu ích đối với người dùng và cả với những Search Engine. Nó giúp người dùng nhanh chóng tìm thêm được những thông tin mà họ muốn trên chính Website của chúng ta, cũng như giúp Google hiểu hơn về nội dung mà Page muốn nói về.

internal link Seo Onpage Và Offpage là gì

Tổng kết : Onpage seo giúp cả người dùng và Search Engine hiểu được nội dung mà Website muốn nói đến. Làm tốt Onpage seo, Search Engine sẽ có thể dễ dàng Index Website của bạn, hiểu được nội dung Website, nắm được cấu trúc của Website, từ đó đưa chúng lên bảng xếp hạng tìm kiếm từ khóa.

Offpage Seo là gì ?

Ok, sau khi đã hoàn thành xong phần Onpage, tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Offpage Seo. Định nghĩa Offpage Seo được tạo ra nhằm tập trung vào việc gia tăng uy tín của Website trên môi trường Internet, thông qua việc đặt các link trỏ về Website của mình.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ có một ví dụ : nếu bạn có một cái bồn tắm với những chú vịt bằng nhựa được để bên trong ( chú vịt sẽ là Web của bạn ), và bạn bắt đầu xả nước ( nước sẽ là link ) vào bồn tắm, những chú vịt sẽ bắt đầu nổi lên trên ( tương tự như việc Website của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn ). Từ ví dụ này, chúng ta đã hiểu vì sao những Site như Wikipedia lại thường được xếp hạng khá cao. Vì bản thân site đã có rất nhiều nước, vì thế chỉ cần chúng ta ném bất kì con vịt nào vào, nó cũng đều sẽ có thể nổi lên, mà không cần nhiều nỗ lực Seo. Khái niệm như vậy còn có tên là “ Domain Authority “, nhằm tính toán độ uy tín của Website khi so sánh với các Website khác.

domain authority Seo Onpage Và Offpage là gì

Và nhân tố lớn nhất của Offpage seo, đó chính là số lượng và chất lượng của những Backlink trỏ về. Một vài ví dụ về cách thức để build link về Website như là :

 • Tạo ra những content tuyệt vời, từ đó người dùng sẽ muốn chia sẻ về site của họ.
 • Chia sẻ link lên các trang mạng xã hội.
 • Guest Post lên các trang cùng lĩnh vực. Những bài Guest Post này cũng sẽ có link về site của bạn.

Mặc dù số lượng của các link vẫn còn quan trọng, tuy nhiên tại thời điểm người viết viết bài ( 10-2018 ), thì chất lượng của Backlink hiện đang quan trọng hơn số lượng. Và do đó, tạo ra những bài viết có nội dung tốt, dễ chia sẻ là bước đầu tiên để nâng cao khả năng nhận được link giá trị.

Chắc hẳn ai làm seo cũng đã từng nhận được câu hỏi : “ tôi cần bao nhiêu link để từ khóa có thể lên top ? “. Đây rõ ràng là một câu hỏi hay, không dễ để giải đáp. Nó phụ thuộc nhiều vào Domain Authority của Website đối thủ, và chiến lược xây dựng seo offpage của bạn, và chắc chắn rằng chiến lược này sẽ không vi phạm các chính sách của Search Engine.

Lúc trước, có nhiều Seoer vẫn tin rằng việc mua bán link là cách hợp lệ để làm link building. Sự thật : Google sẽ phạt Website nếu phát hiện bất kì dấu hiệu mua bán Link nào. Nếu submit link lên các trang Directory quá đà, nhằm mục đích tăng Domain Authority, thì bạn cũng có thể sẽ bị phạt. Và hãy luôn nhớ một điều rằng : chất lượng link luôn chiến thắng số lượng link.

Giữa Onpage và Offpage, cái nào quan trọng hơn ?

Theo ý kiến cá nhân, cả 2 đều cần thiết cho Website. Lựa chọn giữa Seo Onpage và Seo Offpage cũng giống như việc chọn giữa nền móng và mái nhà của một ngôi nhà. Cả Onpage và Offpage seo đều bổ sung lẫn nhau, giúp cho Website của bạn đạt được thứ hạng cao trên SERP. Tuy nhiên, cũng giống như ngôi nhà, bạn cần xây dựng nền móng vững chắc, giống như phần Onpage hãy làm tốt nó trước. Và đôi khi, phần nền móng này cũng cần được gia cố lại, hãy làm điều đó tương tự với Onpage. Cân bằng giữa 2 yếu tố Onpage và Offpage, sẽ tạo thành một thứ “ song ngữ “ giúp cả người dùng và search engine đều hiểu được nội dung của Website, đánh giá cao nó và đó là lúc mà thứ hạng của Website bắt đầu được phát triển.

 • Onpage là gì
 • Offpage là gì
 • Seo onpage và offpage là gì
 • Hướng dẫn seo onpage
 • Tối ưu seo onpage
 • Tối ưu hóa onpage là gì
 • Backlink là gì
 • Kỹ thuật seo onpage
 • Seo onpage cơ bản
 • Seo onpage gồm các công việc
 • Check seo onpage

Đọc bài : Các Thuật Ngữ Cơ Bản Trong Seo Bạn Nên Biết