Tăng Tỉ Lệ Chuyển Đổi Trên Website Với Thông Điệp Thương Hiệu ( Phần 1 )

Là một người làm Seo, chắc hẳn bạn đã một lần nghe qua cụm từ “ tỉ lệ chuyển đổi trên Website “, nhưng vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa thật sự của nó. Vậy rốt cuộc, tỉ lệ chuyển đổi trang web là gì ? Ý nghĩa của nó có tác dụng như thế nào với người làm Seo, và làm cách nào để tăng tỉ lệ chuyển đổi hiệu quả ? Bài viết này, tiện ích seo sẽ mang đến cho người dùng cái nhìn tổng quát hơn về tỉ lệ chuyển đổi.

Đầu tiên, đối với những người làm Seo, tỉ lệ chuyển đổi thuộc nhiều hơn về khía cạnh tư duy, có bao giờ các bạn Seoer đã từng gặp qua các trường hợp :

–  Mặc dù nhiều từ khóa lên top, traffic khủng nhưng đơn hàng lại kém, vắng khách.

–  Tỉ lệ Onsite của khách hàng thấp, Bounce Rate cao ( khách vào Website rồi đi ra luôn, không chuyển trang khác để xem thêm thông tin ).

–  Không lên top được nhiều từ khóa chính, vậy làm thế nào để cạnh tranh lại đối thủ.

Nếu gặp những vấn đề này, lúc đó bạn sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của tỉ lệ chuyển đổi, hay còn được định nghĩa là tỉ lệ người dùng từ Website sau đó trở thành khách hàng của bạn ( mục đích quan trọng của quảng bá online ). Tỉ lệ chuyển đổi phụ thuộc khá nhiều vào tư duy của người làm Web, vì ngày nay, traffic chỉ thật sự có ý nghĩa khi biến thành khách hàng thật sự.

Những tỉ lệ chuyển đổi thường gặp trên Website : tiến hành đặt hàng, Click vào nút gọi ngay, điền thông tin khách hàng vào Form, hỗ trợ khảo sát khách hàng…

Công thức tính tỉ lệ chuyển đổi  = ( số khách có hành động trên Website / số traffic thực ) * 100%

Ví dụ : Website của bạn một ngày có 10 khách mua hàng, trên tổng tỉ lệ traffic vào Web là 300, vậy tỉ lệ chuyển đổi sẽ là :

Conversation Rate = ( 10 / 300 ) * 100 = 3,33 %

Đây được xem là tỉ lệ chuyển đổi của Site bạn, và nhiệm vụ của người quản trị Web là phải nâng cao tỉ lệ này càng ngày càng tốt hơn.

Một trong những yếu tố để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi khá hiệu quả, nhưng thường bị người làm SEO bỏ qua, đó chính là Content. Ở thời điểm năm 2018, khi mà Google ngày càng trở nên thông minh và chính xác trong việc xếp hạng Website, thì Content càng được đề cao hơn nữa.

Một trong những khía cạnh mà người viết muốn đề cập ở bài viết này, chính là làm thế nào để viết nội dung vừa chuẩn Seo, vừa kích thích được sự mua hàng của khách hàng. Kết hợp được hai yếu tố này, nhà quản trị đang đi đúng hướng để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi trên Website của mình, vốn là một trong những mục tiêu chính của SEO, cho dù là bạn đang SEO cho chính mình hay cho khách hàng.

Bài viết cũng sẽ giải thích thêm vì sao thương hiệu lại đóng vai trò quan trọng – và làm thế nào để truyền tải chính xác thông điệp đến đúng đối tượng khách hàng ở đúng thời điểm.

Theo nhận định của Searchengineland.com, năm 2018 là năm của những thương hiệu cá nhân. Việc này không chỉ đơn giản là dẫn traffic về Website của bạn, hoặc là share nhiều bài viết trên mạng xã hội, mà quan trọng là bạn phải xây dựng được sự tương tác, phản hồi với khách hàng, từ đó tạo được uy tín và chỗ đứng trong lĩnh vực của mình.

Một content hay không chỉ đơn giản là viết chuẩn SEO cho google đánh giá, hay cho người dùng đọc, mà tốt nhất là kết hợp nhuần nhuyễn cả hai. Vậy làm thế nào để có một content hiệu quả, vấn đề này thường làm đau đầu các Copywritter.

Một phương pháp thường được áp dụng để tăng tỉ lệ chuyển đổi, đó là đặt mình vào thị hiếu khách hàng, viết content chuẩn SEO kèm với các lời kêu gọi hành động. Chúng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều là chèn vào các từ khóa vào bài viết và chờ đợi.

Có nhiều người vẫn thường hỏi về mật độ từ khóa trong bài viết bao nhiêu là phù hợp, và trong thực tế, không bao giờ có con số phù hợp cho vấn đề này, chỉ có một câu trả lời khả dĩ duy nhất : làm thế nào bài viết tự nhiên và đánh đúng tâm lý khách hàng.

Nếu những nội dung mà bạn mang đến có chất lượng cao, cung cấp nội dung chính xác và thông tin khách hàng đang cần tìm kiếm, thì nó đã gần như là một bài viết chuẩn SEO. Sau đó bạn chỉ cần khảo sát lại để chắc chắn rằng nội dung đó có traffic từ search và mức độ cạnh tranh của nó.

Và như người viết đã đề cập ở phần trên, thì thương hiệu của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong SEO Copywriting, dù khía cạnh này thường bị các Copywritter hay chuyên gia SEO bỏ qua. Nó giúp định hướng bạn sẽ viết thế nào, đối tượng mà bạn muốn nhắm đến, hành động mà bạn muốn họ sẽ thực hiện…

Vậy làm thế nào để khai thác thương hiệu của bạn nhằm ứng dụng vào Content ?

Đó là tìm kiếm một thông điệp cho thương hiệu của bạn.

Tạo ra một thông điệp cho thương hiệu là một bước cực kì quan trọng trong việc bắt đầu một kế hoạch kinh doanh, dù vậy lại có nhiều doanh nghiệp bỏ qua bước này. Có thể họ đã đi một hướng khác, nghiên cứu về thị trường, thuyết phục khách hàng và làm cho khách hàng hiểu được doanh nghiệp cung cấp những gì, nhưng một thông điệp sẽ giúp doanh nghiệp hệ thống lại những gì mà họ đang muốn mang đến cho khách hàng.

Việc này kéo theo kết quả thường là Website của doanh nghiệp khá chung chung, không hướng đến bản chất của doanh nghiệp.

Vậy hậu quả sẽ như thế nào ? Dĩ nhiên những khách hàng tiềm năng khi vào trang Web của doanh nghiệp, sẽ không hiểu được những dịch vụ mà doanh nghiệp đang có. Nếu khách hàng không tìm được những gì họ đang cần, sẽ không có tỉ lệ chuyển đổi diễn ra.

Vậy để tạo được một thông điệp cho doanh nghiệp, sẽ cần có nhiều câu hỏi cơ bản được đặt ra. Dưới đây là một số câu hỏi mẫu, giúp bạn nhận ra được những giá trị của doanh nghiệp của mình, từ đó tạo ra thông điệp phù hợp.

 1. Điều gì làm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn trở nên độc đáo :

Đầu tiên, bạn phải xác định những điểm nào khiến chúng ta nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Thậm chí ngay cả khi họ có những dịch vụ, sản phẩm tương tự, bạn cũng phải xác định được tối thiểu 1 điểm mạnh khác biệt hơn so với họ.

Việc này sẽ giúp thu hút khách hàng bị hấp dẫn bởi những điểm mạnh duy nhất mà chỉ bạn mới có trên thị trường.

 1. Bạn cung cấp giá trị gì đến cho khách hàng :

Suy nghĩ về những giá trị cao hơn mà bạn mang đến cho khách hàng chứ không chỉ dừng lại ở những sản phẩm. VD : một ngôi nhà, giá trị cao hơn giúp an cư lạc nghiệp, là tổ ấm mang đến hạnh phúc gia đình. Điều này sẽ thuyết phục được khách hàng .

Sẽ có nhiều lúc bạn nhận ra, khách hàng của mình không chỉ cần tiền, mà còn tìm kiếm nhiều giá trị hơn như thế.

 1. Những ai là đối tượng khách hàng lý tưởng ?  

Khi tôi hỏi khách hàng câu hỏi này, câu trả lời thông thường là một cái gì đó như “chủ doanh nghiệp nhỏ”, “chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số” hoặc thậm chí là “doanh nhân sáng tạo”. Vấn đề với những câu trả lời này là, chúng cung cấp quá ít thông tin, để bạn có thể tạo ra một thương hiệu hấp dẫn đến cho khách hàng lý tưởng của mình.

Những thông tin mà khảo sát cần đào sâu hơn để có thêm thông tin như là :

Doanh nghiệp nhỏ, nhưng loại hình doanh nghiệp của khách hàng là như thế nào ?

Vấn đề mà khách hàng đang gặp phải ?

Điều gì làm khách hàng hứng thú ?

Bạn càng biết nhiều về khách hàng, sẽ càng dễ dàng hơn cho bạn để tìm ra điều khách hàng muốn, từ đó lên kế hoạch để tiếp cận họ. Đây cũng sẽ là những thông tin mà chúng ta nên sử dụng để xây dựng nội dung SEO của mình.

 1. Mục tiêu số 1 của bạn khi nói đến trang web của bạn là gì?

Thông thường, mục tiêu của Website bạn hướng đến là tỉ lệ chuyển đổi. Nhưng nhắc lại một lần nữa, điều đó vẫn chưa đủ cụ thể. Bạn cần lên một kế hoạch chi tiết về cách bạn muốn người dùng tương tác với Web của bạn.

Bạn có muốn họ truy cập blog của bạn và nhận thêm thông tin về một chủ đề nhất định nào đó không?

Bạn có muốn họ mua các sản phẩm từ trang bán hàng của bạn không?

Bạn có muốn họ điền vào biểu mẫu liên hệ để lên lịch được tư vấn miễn phí với bạn không?

Những hành động này sẽ có đôi chút khác biệt, và dĩ nhiên mỗi lời kêu gọi hành động cũng sẽ có sự khác biệt tương ứng. Những lời kêu gọi hành động kết hợp cùng thông điệp thương hiệu sẽ giúp gia tăng đáng kể tỉ lệ chuyển đổi trên Website.

 1. Dịch vụ, sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề nào cho khách hàng ?

Cũng tương tự như câu hỏi 2, câu hỏi này sẽ đào sâu hơn về việc bạn sẽ làm được gì cho khách hàng của mình ?.

VD : Một doanh nghiệp bán máy tính, vấn đề không phải là “ khách hàng của chúng tôi cần một cái laptop, và bây giờ họ đã có “ mà câu trả lời tốt hơn thay vào đó phải là :  khách hàng của tôi không thể làm việc mà không có một cái laptop, chúng tôi sẽ có thể cung cấp cho họ với mức giá phải chăng nhất. Đó là cách bạn nhìn nhận những vấn đề một cách cụ thể và cách bạn tìm ra phương hướng giải quyết nó.

Thậm chí bạn có thể sẽ muốn tạo một bảng danh sách các câu hỏi phổ biến dành cho những khách hàng tiềm năng, và khách hàng cũ. Làm thế nào để bạn có thể làm cho cuộc sống và công việc kinh doanh của khách hàng trở nên dễ dàng hơn ? Những câu trả lời của khách hàng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và có thể sử dụng chúng cho content trong website của mình.

 1. Những cách làm nào sẽ tốt nhất cho khách hàng ?

Rất nhiều chủ doanh nghiệp bị thu hút bởi những thuật ngữ, kiểu làm marketing họ thấy trên mạng và áp dụng vào Website của mình. Một số thu được kết quả tốt, nhưng một số lại không. Đó là vì bạn chỉ đi Copy, và không doanh nghiệp nào giống doanh nghiệp nào, nên nếu bạn may mắn, bạn sẽ thành công và ngược lại.

Nếu bạn trả lời được câu hỏi ở mục thứ 3 nêu trên, bạn đã có một ý tưởng vững chắc về vấn đề này. Bạn sẽ biết được những gì là phù hợp nhất cho cá nhân khách hàng và áp dụng chúng cho khách hàng của mình. Phần 2 của bài viết, sẽ tiếp tục giới thiệu đến cho người đọc, cách tối ưu landing page, cũng như sử dụng Blog posts để gia tăng uy tín, nâng cao tỉ lệ chuyển đổi khách hàng.

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi trên website
 • Tỉ lệ chuyển đổi trang web là gì
 • Tỉ lệ chuyển đổi khách hàng là gì
 • Tỉ lệ chuyển đổi trong marketing
 • Tỉ lệ chuyển đổi hiệu quả